Australia lac quan ve kha nang ky ket TPP trong vai tuan toi hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb. (Nguồn ảnh: AFP/TTXVN)

Theo tổ hợp truyền thông ABC, Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb mới đây bày tỏ tin tưởng về khả năng đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong vài tuần tới.

Các chuyên gia đàm phán TPP đặt mục tiêu thành lập một khối thương mại gồm các nước xung quanh vành đai Thái Bình Dương, trong đó có Australia, Mỹ, Nhật Bản và Canada. Mặc dù các vòng đàm phán tiến triển chậm chạp, song ông Robb tin tưởng có khả năng sắp đạt được đột phá và thỏa thuận có thể được ký kết trong vòng vài tuần tới.

Ông nói: “Theo tôi, khung thời gian đạt được (thỏa thuận) là khoảng trung tuần tháng 2 tới trung tuần tháng 3. Có thể chúng tôi phải quay trở lại để kết luận một số vấn đề, song đó mới chỉ là dự định.

Vấn đề cuối cùng bao giờ cũng là điểm khúc mắc nhất. Tuy nhiên, dường như tất cả các bên đều có chung tinh thần tìm kiếm nền tảng chung để đạt được thỏa thuận lớn này”.

Bất kỳ thỏa thuận TPP nào cũng cần được từng nước thành viên phê chuẩn trước khi có hiệu lực và điều này có thể tiềm ẩn khó khăn.

Trong các thỏa thuận thương mại trước đây, Quốc hội Mỹ kiên quyết bảo vệ ngành nông nghiệp của nước này, trong khi thỏa thuận thương mại lịch sử của Nhật Bản với Australia vẫn duy trì hàng rào thuế quan đối với các ngành công nghiệp nội địa quan trọng như gạo và đường./.
(TTXVN/Vietnam+)