Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb và người đồng cấp Trung Quốc Cao Hổ Thành ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA). (Ảnh: EPA)

Ngày 17/6, chính phủ hai nước Australia và Trung Quốc đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) sau khi hoàn tất tiến trình đàm phán bắt đầu từ năm 2005.

Hiệp định trên do Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb và người đồng cấp Trung Quốc Cao Hổ Thành ký tại thủ đô Canberra của Australia. Hai nước kỳ vọng hiệp định dỡ bỏ hầu hết thuế quan này sẽ thúc đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế cũng như việc làm.

Phát biểu sau khi hiệp định được ký kết, Thủ tướng Australia Tony Abbott nhấn mạnh đây là một sự kiện lớn và lịch sử đối với cả hai nước, mang lại sự thay đổi tốt đẹp hơn cho hai nước cũng như cho khu vực và thế giới.

Theo ông Abbott, hiệp định sẽ giúp mở cửa thị trường Trung Quốc rộng lớn cho đầu tư của Australia, chủ yếu là sản phẩm và dịch vụ, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho đầu tư của Trung Quốc tại Australia. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành nhấn mạnh hiệp định này là "một dấu mốc lịch sử trong quan hệ song phương."

Khi hiệp định được thực thi đầy đủ, khoảng 95% các mặt hàng xuất khẩu của Australia vào Trung Quốc được miễn thuế, đồng thời các rào cản đầu tư hợp tác của các công ty Trung Quốc tại Australia sẽ giảm đáng kể và sẽ có nhiều công dân Trung Quốc tới Australia du lịch hơn.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, với kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều trong năm 2014 vượt quá 135 tỷ USD, chiếm gần 1/4 tổng giao thương quốc tế của Australia./.