Tưởng nhớ nạn nhân thiệt mạng. (Nguồn: BBC)

Sau một loạt vụ tấn công nhằm vào kiều dân Ba Lan sinh sống tại Anh, Chính phủ Ba Lan đã lên tiếng yêu cầu Anh phải bảo đảm an ninh cho các công dân nước mình, đồng thời cử ba bộ trưởng tới Anh để giải quyết vấn đề này.

Ngày 4/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan, ông Rafal Sobczak cho biết người đứng đầu ba bộ Ngoại giao, Tư pháp và Nội vụ Ba Lan sẽ sớm tới Anh, có thể ngay trong ngày 5/9.

Phía Ba Lan mong muốn nhận được cam kết từ Chính phủ Anh về việc bảo đảm an ninh cho kiều dân Ba Lan, giống như chính công dân Anh.

Ngoài ra, Chính phủ Anh cần triên khai chiến dịch tuyên truyền để người dân nước này hiểu rằng kiều dân Ba Lan sinh sống tại Anh là một bộ phận góp phần xây dựng các giá trị kinh tế và xã hội cho chính nước Anh, chứ hoàn toàn không phải là một gánh nặng.

Hơn nữa, kiều dân Ba Lan sinh sống và làm việc hợp pháp tại Anh sẽ không phải chịu những thiệt thòi từ quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phía Ba Lan cũng cân nhắc một cuộc gặp giữa Thủ tướng nước này Beata Szydło với Thủ tướng Anh Theresa May bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) tại Trung Quốc để thảo luận cụ thể vấn đề an toàn của kiều dân Ba Lan.

Trước đó, trong cuộc gặp ngày 3/9 tại Vácsava giữa Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski và người đồng nhiệm Anh, ông Boris Johnson, hai bên cũng thảo luận vấn đề liên quan tới kiều dân Ba Lan tại Anh.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh các vụ công dân Ba Lan sinh sống tại Anh bị hành hung ngày càng tăng sau sự kiện 23/6 ở Anh. Hai kiều dân Ba Lan vừa phải nhập viện vì bị tấn công tại thị trấn Harlow, miền Đông Bắc nước Anh rạng sáng 4/9.

Trước đó một tuần, cũng tại Harlow, một nhóm thanh niên Anh đã tấn công hai kiều dân Ba Lan, khiến một người thiệt mạng. Cảnh sát cho rằng nguyên nhân vụ việc có thể là do hành động côn đồ hoặc do hận thù sắc tộc.

Theo các số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng từ 600.000 đến 1 triệu kiều dân Ba Lan đang sinh sống tại Anh, là một trong những cộng đồng thiểu số đông nhất ở Anh./.