Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động trên địa bàn với tổng kinh phí thực hiện hơn 41 tỷ đồng.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động ảnh 1Một dây chuyền dệt may xuất khẩu. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo dự báo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, dịp cuối năm trên địa bàn tỉnh có khoảng 16.000 lao động bị ảnh hưởng vì giảm giờ làm, một số bị mất việc.

Qua thống kê, riêng trong tháng 11/2022 đã có khoảng 15.700 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2021.

Dự báo, tình trạng này sẽ kéo dài sang năm 2023. Lao động bị giảm giờ làm và chấm dứt hợp đồng lao động chủ yếu trong các ngành nghề may gia công giày, túi xách, dệt may, dịch vụ vận tải, xếp dỡ hàng hóa, sản xuất bao bì PP, khai thác đá sỏi.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lạm phát, chiến tranh, nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vừa mới phục hồi lại tiếp tục lâm vào khó khăn, phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động.

Để chủ động giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp và người lao động trong dịp cuối năm, Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh đã và đang tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở, các đơn vị trực thuộc theo dõi sát tình hình lao động việc làm, đề nghị người sử dụng lao động sớm xây dựng phương án, kế hoạch trả lương thưởng tết theo quy định.

[TP.HCM: Tăng mức hỗ trợ Tết 2023 cho các đối tượng chính sách]

Bên cạnh đó, ngành chức năng tăng cường thực hiện việc thương lượng, đối thoại kịp thời để giải quyết những vướng mắc trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động giám sát tiền lương, thưởng tết và các chế độ cho người lao động kịp thời.

Hàng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh thành lập đoàn đi kiểm tra, giám sát, nắm tình hình tại một số doanh nghiệp sản xuất khó khăn, chậm hoặc nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, có quan hệ lao động phức tạp để kịp thời có biện pháp giải quyết những khó khăn, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, không để xảy ra ngừng việc tập thể.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động trên địa bàn với tổng kinh phí thực hiện hơn 41 tỷ đồng.

Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có khoảng 112.336 người lao động được thụ hưởng từ các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn.

Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 1.000 phần quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết; chăm lo Tết cho 10% số đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 150 vé xe về quê cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; thăm chúc Tết và tặng quà cho người lao động khó khăn tại 10 doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho tổ chức công đoàn.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tổ chức thăm, chúc Tết, tặng quà 150 công nhân vệ sinh đô thị, nhân viên y tế làm việc trong đêm Giao thừa; khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Các chương trình hỗ trợ, thăm hỏi động viên, chăm lo cho người lao động sẽ được các cấp Công đoàn chung tay thực hiện, như “Chợ Tết Công đoàn năm 2023,” “Tết Sum vầy-Xuân gắn kết,” Hội thi ẩm thực “Mừng Đảng, mừng Xuân"... với sự tham gia của đông đảo người lao động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục