Bắc Kạn thiệt hại hơn 4 tỷ đồng do mưa đá kèm theo tố, lốc

Mưa kéo dài từ ngày 25/3 đến 26/3 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã gây thiệt hại lên đến hơn 4 tỷ đồng; một người bị thương nhẹ do bị cây gỗ đổ vào người.
Bắc Kạn thiệt hại hơn 4 tỷ đồng do mưa đá kèm theo tố, lốc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 27/3, theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, mưa kéo dài từ ngày 25/3 đến 26/3 trên địa bàn tỉnh đã gây nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu trên địa bàn. Ước tính tổng thiệt hại lên đến hơn 4 tỷ đồng.

Mưa đá kèm tố, lốc đã làm tốc mái, nước tràn 354 nhà dân, trường học ở các huyện Chợ Đồn, Na Rì, Bạch Thông, Ba Bể.

Dù không có thiệt hại về người nhưng mưa lớn kèm theo gió làm một cây gỗ bị đổ vào người ông Trương Văn Sòi, xã Văn Vũ (huyện Na Rì) khiến ông bị thương nhẹ.

Về nông lâm nghiệp, 0,7ha lúa ở xã Ngọc Phái (Chợ Đồn) bị vùi lấp. Huyện Na Rì có 16,3ha lúa, 4,1ha ngô bị hư hại và 3,8ha cây thuốc lá bị dập, nát. Huyện Bạch Thông có hơn 18ha lúa bị nước tràn, 25ha cây thuốc lá bị dập, nát, thiệt hại hơn 70%.

Huyện Ba Bể có hơn 80ha lúa bị ngập, úng, lũ quét qua. Huyện Ngân Sơn có hơn 13ha cây thuốc lá và hơn 5ha ngô bị hư hại.

Nước lũ dâng cao ở các sông, suối đã gây sạt lở 30m đường giao thông nông thôn, đổ một cột điện, hư hỏng hai máy tính ở các xã Văn Vũ, Văn Lang (huyện Na Rì); sạt chiều dài 15m đường giao thông thôn Nà Lồm, sạt 300m bờ ruộng tại huyện Bạch Thông; hư hỏng hai tấn ximăng ở xã Khang Ninh (Ba Bể).

Ngay sau khi nắm được tình hình, chính quyền các địa phương bị thiệt hại đã tổ chức xuống kiểm tra các khu vực bị thiệt hại, chỉ đạo người dân khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ” (lực lượng, chỉ huy, phương tiện, hậu cần tại chỗ).

[Thanh Hóa: Mưa đá trên diện rộng tại huyện miền núi Mường Lát]

Các lực lượng tại địa phương được huy động, hỗ trợ người dân khắc phục các hư hỏng về nhà ở, chăm sóc cây trồng bị thiệt hại.

Văn phòng thường trực các cấp tổ chức trực ban theo quy định, liên tục cập nhật thông tin thời tiết, cảnh báo đến các cấp chính quyền, các đơn vị liên quan và người dân để chủ động phòng tránh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục