Theo báo cáo nhanh của Phòng Kinh tế huyện Đông Hải tỉnh Bạc Liêu cho biết, hơn 1.700ha ruộng muối của diêm dân chỉ còn 2 ngày nữa là cho thu hoạch đã bị thiệt hại hoàn toàn do 2 cơn mưa trái mùa sáng 6/4 và sáng ngày 7/4 nhấn chìm trong nước.

Sản lượng muối bị mất ước tính lên đến gần 20.000 tấn trị giá hàng chục tỷ đồng. Đây là lần thứ 3 liên tục từ giữa tháng 1/2009 đến nay, diêm dân ở Bạc Liêu bị những cơn mưa trái mùa gây thiệt hại nặng nặng nề.

Sau 2 lần bị thiệt hại nặng, diêm dân Bạc Liêu được nhà nước hỗ trợ 11 lít dầu/ha để lấy nước vào ruộng muối và khôi phục lại sản xuất muối lần thứ 3. Diêm dân đã ''cào'' được 2 lần từ giữa tháng 3 đến nay, sản lượng muối toàn tỉnh đạt gần 50 tấn. Nhưng giá muối từ cuối tháng 3 đến nay liên tục giảm gần 50% so với 2 tháng 1 và 2, nên dù năng suất muối lần thứ 3 có cao, nhưng diêm dân vẫn không có lãi nhiều.

Lợi nhuận trong đợt ''cào'' lần cuối trong tháng 4 này cũng coi như bị âm. Như vậy, năm 2009 có thể coi là năm diêm dân Bạc Liêu gặp ''đại nạn'' do thiên tai gây ra tính trong vòng 10 năm trở lại đây.

Hiện tại, ở Bạc Liêu trời vẫn còn âm u. Ông Lương Ngọc Lân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bạc Liêu cho biết do  tình hình thời tiết diễn biến quá bất thường như hiện nay, chủ trương của ngành là sẽ không khuyến khích người dân tiếp tục làm muối, vì thời gian còn nắng đã gần hết để có thề làm thêm vụ muối nữa.

Tỉnh sẽ sớm có chính sách giúp diêm dân cải tạo ruộng muối chuyển sang nuôi cá kèo hoặc cua và các loài thủy sản khác phù hợp với đất ruộng muối trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)