Bắc Ninh giám sát chặt chẽ trường hợp mắc COVID-19 điều trị tại nhà

Với số lượng người mắc COVID-19 tăng nhanh trong cộng đồng và phần lớn đều có triệu chứng nhẹ, ngành y tế đã có hướng dẫn về quản lý, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà.
Bắc Ninh giám sát chặt chẽ trường hợp mắc COVID-19 điều trị tại nhà ảnh 1(Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, từ 6 giờ ngày 1/3 đến 6 giờ ngày 2/3, tỉnh ghi nhận 4.698 ca mắc COVID-19, trong đó 3.655 ca mắc trong cộng đồng.

Như vậy, từ ngày 4/10/2021 đến nay, Bắc Ninh ghi nhận 85.874 ca mắc COVID-19.

Cụ thể, thành phố Bắc Ninh có 624 ca; huyện Tiên Du 630 ca; thành phố Từ Sơn 561 ca; huyện Lương Tài 178 ca; huyện Quế Võ 1.100 ca; huyện Gia Bình 237 ca; huyện Thuận Thành 582 ca; huyện Yên Phong 786 ca.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 14 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1; 8 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2; 95 xã, phường, thị trấn cấp độ 3.

Riêng các xã Việt Đoàn, Đại Đồng, Cảnh Hưng, Hoàn Sơn (huyện Tiên Du); xã Văn Môn, Yên Phụ, Yên Trung (huyện Yên Phong) và hai xã Đào Viên, Việt Hùng (huyện Quế Võ) ở cấp độ 4.

[Hơn 194,97 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm tại Việt Nam]

Ngành y tế và các đơn vị, địa phương trong tỉnh đang tập trung các giải pháp, nỗ lực cao trong việc phòng, chống dịch.

Trong số đó, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị, địa phương bổ sung, sắp xếp nhân sự hỗ trợ trạm y tế, tránh quá tải cho lực lượng y tế cơ sở khi số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng cao; tiếp tục rà soát các đối tượng chưa tiêm để tổ chức tiêm, tiêm vét, lưu ý thường xuyên rà soát nhóm đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai, đối tượng nguy cơ cao.

Đồng thời, chỉ đạo các tuyến y tế cơ sơ quản lý, giám sát chặt chẽ trường hợp mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Tỉnh Bắc Ninh hiện có 37.945 ca mắc COVID-19 đang quản lý, điều trị tại nhà.

Với số lượng người mắc COVID-19 tăng nhanh trong cộng đồng và phần lớn đều có triệu chứng nhẹ, ngành y tế đã có hướng dẫn về quản lý, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà.

Các trường hợp được điều trị tại nhà phải có khả năng tự chăm sóc mình; nhà ở phải đảm bảo các điều kiện dự phòng không lây nhiễm như có phòng cách ly riêng biệt, dùng riêng vật dụng và thực hiện khử khuẩn sau mỗi lần sử dụng và đi vệ sinh.

Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh cũng đã có hướng dẫn cụ thể cho việc sử dụng đồ dùng cá nhân, đồ dùng vệ sinh của người mắc, có thùng đựng chất thải riêng.

Trước khi mang rác sinh hoạt của người cách ly ra ngoài, phải khử khuẩn bên ngoài túi, để nơi quy định; không được mang đồ dùng, vật dụng của người mắc COVID-19 ra khỏi nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục