Đắk Nông: 6 người phải nhập viện do ăn nhầm nấm có độc

Các bác sỹ ghi nhận cả 6 người đều ăn chung một loại nấm được hái cách nhà khoảng 3km nên xác định các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn nhầm nấm có độc.

Các bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp. (Nguồn: Báo Đắk Nông)
Các bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp. (Nguồn: Báo Đắk Nông)

Ngày 19/7, bác sỹ Đào Kim Nghiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, cho biết Trung tâm vừa tiếp nhận cấp cứu và xử trí kịp thời cho 6 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm có độc.

Hiện các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Cụ thể, vào 9 giờ 50, ngày 18/7, có 6 người là đồng bào M’Nông (địa chỉ tại bon Bù Bir, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp) được đưa vào cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp.

Các nạn nhân gồm: Đ.K (67 tuổi), T.P (54 tuổi), Đ.K (30 tuổi), Đ.H, B.B (cùng 26 tuổi), và Đ. L (4 tuổi) có chung triệu chứng đau bụng, nôn ói nhiều lần, chóng mặt, tiêu chảy, khó thở... khi nhập viện.

Điều tra ca bệnh, các bác sỹ ghi nhận cả 6 người đều ăn chung một loại nấm được hái cách nhà khoảng 3km vào chiều 17/7 nên xác định các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn nhầm nấm có độc.

Các y bác sỹ đã tập trung điều trị kịp thời và cả 6 bệnh nhân đều đã hồi phục tích cực, không có trường hợp nào tiến triển nặng phải chuyển lên tuyến trên.

Qua vụ việc, Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại, nấm lạ.

Các loại măng rừng, lá cây trong rừng chưa rõ chủng loại, người dân không được hái lượm, chế biến dùng làm thức ăn vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Khi không may ăn phải nấm độc, măng, các lá cây trong rừng và xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc, người dân cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục