Ban Quan ly Pho co Ha Noi to chuc nhieu hoat dong Tet hap dan hinh anh 1Hình ảnh dựng cây nêu Tết năm 2020 tại Đình Kim Ngân, 44 Hàng Bạc. (Ảnh: Câu lạc bộ Đình làng Việt)

Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp cùng nhiều đơn vị để tổ chức chuỗi sự kiện lớn mang tên “Mừng Đảng - Mừng Xuân Nhâm Dần 2022” kéo dài từ ngày 28/1 đến 15/2/2022. Đây là loạt hoạt động đa dạng gồm trưng bày nghệ thuật, giao lưu và nhiều trải nghiệm trực tuyến thú vị.

Trong số đó, một số chương trình trực tuyến đáng chú ý sẽ bao gồm lễ dựng cây nêu quen thuộc, lễ cáo yết thành hoàng, giao lưu văn hóa nghệ thuật Tết Việt 2022, sắp đặt không gian đón Tết xưa trong ngôi nhà truyền thống đồng bằng Bắc bộ của người Việt, giới thiệu con giáp của năm Nhâm Dần, trưng bày tranh chủ đề “Hổ” của nhóm các họa sĩ Hà Nội tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ.

Tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây sẽ có sắp đặt và tổ chức giới thiệu không gian sinh hoạt, đón Tết của một gia đình Hà Nội xưa, tổ chức gói bánh chưng, giao lưu âm nhạc truyền thống (chèo, hát ca trù, ngâm thơ…).

[Hình ảnh tái hiện nghi lễ thả cá chép, dựng cây nêu đón Xuân Nhâm Dần]

Tại không gian Bích họa phố Phùng Hưng cũng sẽ trang trí không gian chợ hoa Tết Hàng Lược. Các nghệ nhân và thợ thủ công tham gia tại đây sẽ giới thiệu các mặt hàng, trình diễn một số nghề thủ công phục vụ Tết (như tranh dân gian Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng, thư pháp, con giống bột…) và sản phẩm nông sản đặc sắc của các vùng miền. Chợ Tết này sẽ kéo dài đến hết 31/1.

Tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ sẽ tổ chức trưng bày, giới thiệu nghệ thuật sắp đặt không gian thông qua các sản phẩm được làm từ vật liệu tái chế, kéo dài đến hết 15/2.

Trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp, chuỗi sự kiện không mở rộng cho người dân cùng tham gia mà sẽ truyền hình trực tiếp (livestream) trên trang Facebook của “Phố cổ Hà Nội,” “Hoàn Kiếm 360” “Di sản Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội," đảm bảo người dân mọi nơi đều có thể theo dõi và tận hưởng không khí Tết của phố cổ ngay tại nhà./.

Minh Anh (Vietnam+)