Nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, ngày 8/4, báo Juventud Rebelde, tiếng nói của Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba, đã có bài viết nêu bật những thành công của Việt Nam trong công cuộc đổi mới cũng như tình hữu nghị gắn bó thủy chung giữa hai nước Cuba và Việt Nam anh em.

Theo Juventud Rebelde, nhân dân Việt Nam đã trải qua các cuộc chiến tranh giành độc lập vô cùng khốc liệt trong quá khứ, bắt đầu đứng lên xây dựng và phát triển đất nước từ đống đổ nát và những hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại. Năm 1986, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thông qua những quyết sách lịch sử để bắt đầu quá trình đổi mới, đưa đất nước vươn lên trên con đường phát triển kinh tế.

Với những bước tiến vững chắc, hợp lý và kiên định, Đảng, chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chứng minh một cách hùng hồn rằng sự lựa chọn mang tính bước ngoặt, phù hợp với thực tiễn đất nước đó là hoàn toàn đúng đắn.

Tờ báo điểm lại những thành công nổi bật của Việt Nam trong quá trình đổi mới hơn 25 năm qua, trong đó có việc tỷ lệ nghèo đói giảm xuống còn 10,6%, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về gạo và cà phê, vươn lên mạnh mẽ trong phát triển ngành công nghiệp dầu khí cũng như được thế giới công nhận là điểm đầu tư hấp dẫn. Tờ báo khẳng định với tinh thần đoàn kết truyền thống, nhân dân Việt Nam đã cùng nhau nắm tay hàn gắn những vết thương của chiến tranh, đạt được những bước phát triển nhảy vọt về kinh tế-xã hội và áp dụng một cách khéo léo chính sách đối ngoại đa phương và năng động.

Tờ báo cũng đề cập mối quan hệ hữu nghị thủy chung mẫu mực giữa Cuba và Việt Nam. Cuba luôn sát cánh ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước trước đây, trong khi Việt Nam sẵn sàng chia sẻ từng hạt gạo với Cuba trong thời kỳ khó khăn sau này. Mỗi bước tiến trên con đường đấu tranh và phát triển của Việt Nam là niềm tự hào của tất cả người dân Cuba yêu chuộng hòa bình.

Hơn 5 thập kỷ chứng kiến những thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử mỗi nước là những nền tảng vững chắc để thế hệ trẻ hai nước tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử mà cha ông để lại, bảo vệ và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống không gì phá vỡ nổi giữa hai người anh em cùng chung chiến hào, vì độc lập, tự do và sự phồn vinh của dân tộc.

Bài báo kết luận Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang tiếp tục phát huy toàn lực vì sự phát triển của đất nước, vượt qua những thách thức của thời gian để từng bước xóa đi những vết thương của quá khứ. Và trong hành trình đó, nhân dân Cuba sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam./.

(TTXVN)