Báo động thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở thai phụ

Theo Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, tại VN, thực trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai hiện đang rất đáng báo động.
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡngThành phố Hồ Chí Minh, tại Việt Nam, thực trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ởphụ nữ mang thai hiện đang rất đáng báo động.

Thiếu máu là nghiêm trọng nhất ở khu vực Tây Bắc và Nam Trung Bộ. Đáng lưutâm hơn là 400 phụ nữ độ tuổi mang thai tại thành phố được khảo sát thì phần lớnphụ nữ không nắm rõ về kiến thức dinh dưỡng trong thời gian thai kỳ cũng như tầmquan trọng của những dưỡng chất đó đối với sự phát triển của thai nhi và trẻ sơsinh.

Phát biểu tại hội thảo “Dinh dưỡng thai kỳ và những ảnh hưởng lên nhận thứccủa trẻ” do Viện Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp với Công ty Abbott Việt Nam tổchức ngày 30/10, bác sĩ Diệp khuyến cáo, thiếu máu, thiết iốt, vitamin A vàthiếu kẽm ở phụ nữ mang thai ở Việt Nam đang ở mức nặng. Vì thế, cần tăng cườngtruyền thông giáo dục kiến thức, thực hành phụ nữ mang thai, tuổi sinh đẻ; cầnbổ sung viên sắt, acid folic, thực phẩm giàu vi chất cho phụ nữ mang thai, tuổisinh đẻ.

Phụ nữ mang thai cần bổ sung thực phẩm giàu sắt (gan, thịt bò, ngũ cốc nguyênvỏ, trứng rau màu xanh đậm); thực phẩm giàu folic acid (đậu xanh, bơ đậu phộng,gan bò, măng tây); thực phẩm giàu vitamin C (trái cây, rau); thực phẩm giàukẽm (nhuyễn thể, sữa bổ sung khoáng chất).

Theo một nghiên cứu toàn cầu cho biết, 42% phụ nữ mang thai bị thiếu máu dothiếu sắt và thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ là nguyên nhân gây ra 115.000ca tử vong cho mẹ mỗi năm.

Đặc biệt, tiến sĩ Carol L. Cheatham, Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng trường Đạihọc Bắc California, Hoa Kỳ nhấn mạnh, đối với trẻ sơ sinh, nếu không được cungcấp đầy đủ trước và sau sinh các dưỡng chất như sắt, acid folic, choline và DHAsẽ có nguy cơ cao về chậm phát triển nhận thức.

Tiến sĩ Cheatham cho biết thêm, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ tức là chế độ ăn cânbằng với đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ và giai đoạn cho con búcó vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Việc cungcấp không đủ dưỡng chất dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như 3,5 triệu ca tửvong ở bà mẹ và trẻ em và 35% số ca bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi./.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục