Bão Mirinae vượt qua đảo Luzon vào biển Đông

Hồi 8 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 120,0 độ Kinh Đông với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11.
Theo Trung tân Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay 31/10, bão Mirinae (cơn bão số 11) đã vượt qua đảo Luzon, Philippines và đi vào biển Đông.

Hồi 8 giờ, vị trí tâm bão 11 ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 120,0 độ Kinh Đông với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức là từ 103 - 117km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 11 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km. Đến 7 giờ ngày 1/11, vị trí tâm bão vào khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc, 115,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 250km về phía Bắc Đông Bắc.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 - 117km một giờ), giật cấp 12, cấp 13. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250km.

Trong khoảng 24 - 48 giờ tiếp theo, bão số 11 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 7 giờ ngày 02/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc, 110,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Định - Bình Thuận khoảng 150km về phía Đông.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Biển động dữ dội.

Trước những diễn biến của cơn bão Mirinae, ngày 30/10, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn có Công điện số 62/CĐ-TW gửi các ban, ngành và địa phương.

Theo đó, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, Quốc Phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Công thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Thành phố Hồ Chí Minh triển khai các biện pháp đối phó với bão.

Bộ Công an, Giao thông Vận tải, Y tế đã có các công điện khẩn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các địa phương chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị, vật tư, phương tiện để sẵn sàng đối phó với bão. Bộ tham mưu Bộ Tư Lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục khai thác nguồn lợi thủy sản, Cục Thủy lợi, Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung và Tây nguyên đã có các báo cáo về tình hình tàu thuyền hoạt động trên biển và mực nước các hồ khu vực miền Trung.

Các tỉnh Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đắk Lắk, Phú Yên, Thành phố Hồ Chí Minh đã có công điện chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành triển khai thực hiện các biện pháp đối phó với bão, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tổ chức kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi trú ẩn và neo đậu an toàn, tổ chức kiểm tra các hồ chứa nước, hồ thủy điện, chuẩn bị sẵn phương tiện vật tư và các nhu yếu phẩm thiết yếu, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão và tình hình mưa, lũ để xử lý kịp thời các tình huống.

Các tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước đã có báo cáo nhanh về tình hình tầu thuyền và công tác triển khai đối phó với bão bão Mirinae tại địa phương.

Theo báo cáo của Bộ tham mưu Bộ Tư Lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến chiều ngày 30/10, Bộ đội Biên phòng các tỉnh tên tuyến biển từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận đã phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, hướng dẫn cho 4.461tàu với 31.240 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục