Bảo tàng Côn Đảo: Địa chỉ 'đỏ' về đấu tranh giải phóng dân tộc

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013 với diện tích là 1.700 m2, Bảo tàng Côn Đảo là địa chỉ “đỏ” gắn liền với việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích cách mạng đặc biệt của quốc gia.

Đến thăm Bảo tàng Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), du khách có cơ hội tìm hiểu thêm về sự kiên cường bất khuất của các vị anh hùng trong những năm tháng dài lịch sử; sự tra tấn, bóc lột dã man của Thực dân - Đế Quốc; những hiện vật từng là công cụ đàn áp những người Cộng sản kiên trung hay hàng ngàn thẻ bài gắn theo từng hài cốt liệt sĩ được tìm thấy dưới tầng cát mỏng...

Mỗi chủ đề được trưng bày tại đây đều mang đến những cảm xúc khó tả, lấy đi không ít nước mắt của du khách tham quan mỗi lần có dịp đến thăm bảo tàng Côn Đảo.

Bảo tàng Côn Đảo chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013, với diện tích không gian trưng bày là 1.700 m2, nằm ở khu vực trung tâm của đảo chính Côn Sơn, quần đảo Côn Đảo.

[Thăm nhà tù Côn Đảo - Chứng tích 'địa ngục trần gian']

Gần 2.000 hiện vật và tư liệu được trưng bày theo bốn chủ đề chính tại bảo tàng: Côn Đảo - Thiên nhiên con người, Côn Đảo - Địa ngục trần gian, Côn Đảo - Trận tuyến, trường học và Côn Đảo ngày nay, đã đem lại một bức tranh đầy cảm xúc về 113 năm lịch sử tại Côn Đảo, với sự đối lập rõ nét giữa một bên là tội ác của chế độ Thực dân - Đế quốc và một bên là tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của các chiến sỹ cách mạng và những người yêu nước Việt Nam.

113 năm lịch sử cách mạng tại Côn Đảo được lấy dấu mốc từ năm 1862 khi thực dân Pháp tiến hành xây dựng nhà tù Côn Đảo để giam cầm các chiến sĩ cách mạng và người Việt yêu nước cho đến năm 1975, khi đất nước hoàn toàn giải phóng và tất cả người tù cách mạng tại Côn Đảo được trả lại tự do.

Bảo tàng Côn Đảo là một địa chỉ “đỏ” gắn liền với việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích cách mạng đặc biệt của quốc gia, và đây cũng là địa điểm không thể thiếu trong chuyến tham quan, du lịch về nguồn tại Côn Đảo./.

(Vietnam+)