Bầu cử QH và HĐND: Người ứng cử đảm bảo đúng cơ cấu, đủ tiêu chuẩn

Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai đã được tổ chức tại các tỉnh Thái Bình, Cao Bằng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, thống nhất lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân.
Bầu cử QH và HĐND: Người ứng cử đảm bảo đúng cơ cấu, đủ tiêu chuẩn ảnh 1Quang cảnh hội nghị hiệp thương tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các tỉnh Thái Bình, Cao Bằng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang nhiệm kỳ 2021-2026 đều đảm bảo đúng cơ cấu, đủ tiêu chuẩn.

Ngày 17/3, tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, các đại biểu đã nhất trí lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh Thái Bình gồm 12 người được giới thiệu ứng cử và một người tự ứng cử. Trong đó, cơ cấu kết hợp có hai người ngoài Đảng, 7 người là nữ, 4 người trẻ tuổi, một người dự kiến tái cử.

Hội nghị nhất trí triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 12 người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và thống nhất đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng xác minh hồ sơ, lý lịch, tiến hành lấy ý kiến nơi cư trú, nơi làm việc của người tự ứng cử.

Hội nghị đã thống nhất lập danh sách sơ bộ những người ứng cử gồm 124 người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, gấp 2 lần số đại biểu được bầu. Trong đó, khối Đảng có 20 người; khối chính quyền 14 người; khối sở, ngành, phòng 25 người; khối Mặt trận, các đoàn thể 24 người; khối tổ chức xã hội 4 người; khối kinh tế, doanh nghiệp 23 người; khối giáo dục, y tế 12 người; khối tôn giáo 2 người.

Về cơ cấu kết hợp, nữ có 50 người, ngoài Đảng 15 người, dự kiến tái cử có 21 người. Hội nghị nhất trí triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với tất cả 124 người này từ ngày 21/3-13/4.

Theo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Bình, việc giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội đều đảm bảo đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị của tỉnh đã giới thiệu đủ 12 người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV. Những người này đều có tỷ lệ tín nhiệm cao. Đến 17 giờ ngày 14/3, một người đã nộp hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Ủy ban bầu cử tỉnh.

Bên cạnh đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đã thực hiện việc giới thiệu người ứng cử đảm bảo đúng quy trình, khách quan, dân chủ và đã giới thiệu được người ứng cử đảm bảo đúng cơ cấu, đủ tiêu chuẩn. Người được giới thiệu ứng cử có tỷ lệ tín nhiệm của cử tri cao.

[Nhiều địa phương tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai]

Chiều 17/3, Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận về việc lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tổ chức.

Tại Hội nghị, đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã báo cáo về tình hình giới thiệu người ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và tình hình người tự ứng cử ở địa phương; tổ chức thảo luận danh sách sơ bộ những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 về tiêu chuẩn đại biểu, kết quả điều chỉnh lần thứ nhất, kết quả thỏa thuận tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất.

Căn cứ Công văn 749/UBTVQH14 ngày 23/2/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh lần thứ nhất số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV và Thông báo Kết luận số 169-TB/TU, ngày 1/3/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về điều chỉnh số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tổng số đại biểu Quốc hội được bầu ở tỉnh là 6 người (4 đại biểu do địa phương giới thiệu và 2 đại biểu do Trung ương giới thiệu).

Hội nghị đã thông qua danh sách những người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV gồm 11 người, trong đó có 10 người được giới thiệu ứng cử, một người tự ứng cử.

Đối với bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, số đại biểu được bầu trong nhiệm kỳ 2021-2026 là 52 người. Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã thông qua danh sách sơ bộ 94 người ứng cử, trong đó có một người tự ứng cử.

Danh sách này bảo đảm được cơ cấu kết hợp đại biểu nữ  35%, người ngoài Đảng không thấp hơn 10%, người trẻ tuổi không thấp hơn 15%, đại biểu tái cử từ 30% trở lên, người dân tộc thiểu số từ 26% trở lên.

Bầu cử QH và HĐND: Người ứng cử đảm bảo đúng cơ cấu, đủ tiêu chuẩn ảnh 2Quang cảnh hội nghị hiệp thương lần thứ hai của tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Chiều 17/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thống nhất, biểu quyết nhất trí danh sách sơ bộ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV. Cụ thể, số lượng gồm 13 người, tuy nhiên có 1 người vì lý do sức khỏe xin rút khỏi danh sách, còn lại 12 ứng cử viên.

Thành phần đại biểu gồm: 1 lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, 1 ứng cử viên chuyên trách, 2 ứng cử viên của quân đội, 3 người của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, 3 người của Sở Giáo dục và Đào tạo, 2  người của huyện An Biên. Về cơ cấu kết hợp: Nữ có 6 người; dân tộc thiểu số có 4 người; trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) có 3 người; tái cử có 2 người.

Hội nghị đã thảo luận, thống nhất về cơ cấu, thành phần, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, với số lượng 138 người, gồm 82 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện có 56 ứng cử viên. Một đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2016-202 tự ứng cử.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh đều là những người có đủ tiêu chuẩn theo quy định, có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt và đều được 100% cử tri nơi công tác, cư trú tín nhiệm. Các cơ quan, đơn vị được phân bổ đã xem xét lựa chọn, giới thiệu người ứng cử phù hợp cơ cấu, có trình độ, năng lực theo quy định.

Hội nghị đã bàn về kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử và cử tri nơi cư trú, nơi công tác đối với người tự ứng cử; nêu ra các vấn đề cần xác minh, làm rõ đối với những người ứng cử.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang Lê Thị Vệ, ngay sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, từ ngày 21/3-13/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang sẽ tiến hành trao đổi với các cơ quan, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử để tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X.

Ngày 17/3, danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 được thống nhất tại Hội nghị hiệp thương lần hai.

Tại hội nghị, bà Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã báo cáo tình hình giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng, nhiệm kỳ 2021-2026; thông qua danh sách những người được giới thiệu ứng cử để hội nghị thỏa thuận lập danh sách sơ bộ.

Những người được giới thiệu ứng cử đều gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có phẩm chất đạo đức, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có năng lực, trình độ, có kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, được cử tri nơi công tác tín nhiệm cao.

Việc lấy ý kiến giới thiệu đảm bảo đúng quy trình theo quy định, dân chủ, khách quan và cơ cấu, thành phần.

100% đại biểu có mặt nhất trí với danh sách sơ bộ 12 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và 99 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng, khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo kế hoạch, Hội nghị hiệp thương lần hai được tổ chức tại các tỉnh, thành phố từ ngày 15-19/3. Trong hai ngày 16 và 17/3, đã có 20 tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần 2 để thỏa  thuận, lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV  và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục