Ứng viên hàng đầu trong cuộc đua tranh cử tổng thống Pháp Francois Hollande đã bước vào vòng cuối với tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy vào Chủ nhật tới, nhưng cả hai đang bị những vụ bê bối bủa vây.

Kẻ thách thức của Đảng Xã hội Hollande được cho là có lợi thế hơn trong cuộc bỏ phiếu tuần sau, nhưng chiến dịch của ông đã gặp phải cú sốc lớn vào cuối tuần sau một câu chuyện về những liên hệ của ông với cựu tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Dominique Strauss-Kahn.

Ngày thứ Bảy, nghị sĩ Xã hội Julien Dray đã mời giám đốc chiến dịch của ông Hollande, Pierre Moscovici, giám đốc thông tin Manuel Valls và người bạn đời cũ Segolene Royal tới một buổi tiệc rượu mừng sinh nhật ông Dray.

Nhưng ông không báo trước với họ rằng ông cũng đã mời Strauss-Kahn dự tiệc, tổ chức ở một hộp đêm nhảy disco nổi tiếng ở khu ăn chơi Rue St Denis ở Paris, một con đường nổi tiếng bởi hay có bướm đêm lượn lờ.

Bà Royal nổi giận khi biết có tên ông Strauss-Kahn trong danh sách khách mời và đã bỏ về để không phải gặp ông, nhưng tin tức về buổi tiiệc có nguy cơ gây bất lợi cho chiến dịch của ông Hollande và ông này đã buộc phải lên tiếng công khai cắt đứt quan hệ với Strauss-Kahn, vốn trước được coi là ứng viên tiềm tàng của phe Xã hội.

“Ông ấy không còn vai trò trong đời sống chính trị và không là một phần của chiến dịch tranh cử của tôi hay bất cứ cứ sự kiện sử dụng hình ảnh nào có thể khiến mọi người lầm tưởng ông ấy đang quay lại,” Hollande nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Bà Royal - từng bị đánh bại ở vòng bầu cử sơ bộ của Đảng Xã hội năm 2007 và có bốn người con với Hollande - rất giận dữ trước những lời mời có tính chất sắp đặt cố ý. “May mắn là tôi không phải gặp ông ta!” bà nói. “Tôi bỏ về vì tôi không thể nhìn mặt Dominique Strauss-Kahn, nếu như tôi còn quan tâm đến quyền và sự tôn trọng cho phụ nữ”.

Valls, một nhân vật cấp cao trong đảng được cho là sẽ có ghế bộ trưởng quan trọng ở bất cứ chính phủ nào của ông Hollande, từ chối bình luận về vụ việc và khẳng định nó không liên quan gì tới chiến dịch tranh cử hay sự bận tâm của các cử tri.

Nhưng ban vận động của ông Sarkozy - đang cố gắng lôi kéo 6,4 triệu cử tri đã ủng hộ ứng viên cực hữu Marine Le Pen ở vòng một tuần trước - không bỏ lỡ cơ hội này để tăng cường chỉ trích đối thủ.


Ông Strauss-Kahn bên áp phích tranh cử của ông Hollande (Nguồn: NY Times)


Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh những cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ông Hollande sẽ thắng ở vòng hai vào ngày 6-5 tới với 54% số phiếu so với 46% của ông Sarkozy.

Bản thân ông tổng thống cánh hữu của Pháp cũng đang phải đối diện với những bê bối riêng của riêng ông.

Ngày thứ Bảy, trang mạng điều tra Mediapart đăng tải một văn bản mà họ cho là một bản copy tài liệu của chế độ cũ Libya có chi tiết về việc gây quỹ bất hợp pháp vào năm 2006 của Tripoli cho chiến dịch tranh cử tổng thống 2007 của ông Sarkozy.

Theo tài liệu này, mà Mediapart nói họ có được từ các cựu quan chức chế độ cũ dưới thời Muammar Gaddafi, Tripoli đồng ý chi cho chiến dịch tranh cử 2007 của ông Sarkozy số tiền 50 triệu euro (66 triệu USD).

“Lừa lọc. Dối trá. Mediapart nổi tiếng là không trung thực. Đó là một cơ quan phục vụ cho cánh tả,” ông Sarkozy tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Canal+, bác bỏ các cáo buộc.


Ông Sarkozy từng tiếp cựu lãnh đạo  Libya Gaddafi ở Paris (Nguồn: davidicke.com)

Bashir Saleh, chánh văn phòng của ông Gaddafi và người đứng đầu quỹ đầu tư nhà nước 40 tỷ USD của Libya, phủ nhận các thông tin của Mediapart. Saleh hiện đang sống ở Pháp và luật sư của ông, Pierre Haik, gửi cho hãng tin AFP một tuyên bố bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” về mức độ chân thực của văn bản.

Thứ Tư này sẽ có một cuộc tranh luận giữa hai ứng viên được truyền hình trực tiếp, có thể là cơ hội bứt phá cuối cùng của ông Sarkozy./.
 
Trần Trọng (Vietnam+)