Be mac Olympic Sochi: Cai ket sinh dong va cong hien hinh anh 1Bế mạc Olympic Sochi. (Nguồn: AP)

Cuối cùng, giây phút chia tay Olympic Mùa Đông lần thứ 22 diễn ra tại thành phố Sochi của nước Nga cũng đã đến.

Đúng 20 giờ 14 (giờ Moskva, tức 23 giờ 14 giờ Hà Nội) đêm 23/2, sân vận động Fischt hình con cá tại thành phố Sochi, với sức chứa 40.000 người, lại một lần nữa gần kín hết chỗ ngồi. Các khán giả, các vận động viên tham gia sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này, lại bên nhau, cùng bồi hồi dõi theo đêm bế mạc Olympic Mùa Đông 2014.

Với tư cách chủ nhà, Nga lần đầu tiên đã giành ngôi nhất toàn đoàn, với 13 huy chương vàng, 11 huy chương bạc và 9 huy chương đồng, ngoạn mục vượt qua Na Uy trong những ngày thi đấu cuối cùng, đoàn xếp thứ hai chung cuộc với 11 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 10 huy chương đồng và đội tuyển Canada về thứ ba với 10 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 5 huy chương đồng.

Ngay sau khi đoàn quân nhạc với các tay trống tiến vào lễ đài, đúng 20 giờ 30 (giờ Moskva), đoàn thể thao Nga với các vận động viên đã làm nên chiến thắng toàn đoàn đã vinh dự rước Quốc kỳ Nga diễu qua lễ đài, trong tiếng Quốc ca Nga được thể hiện hào hùng qua giọng ca của dàn hợp xướng đặc biệt với số lượng đông đảo nhất thế giới gồm 1.000 thiếu nhi Nga đến từ 83 tỉnh thành nước này, từ Kaliningrad tới Vladivostok.
 
Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin và Chủ tịch Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã chào mừng các vận động viên và toàn bộ khán giả đang chứng kiến buổi lễ tiễn biệt Olympic Mùa Đông 2014 trên sân vận động Fischt.

Cũng như đêm khai mạc, nội dung lễ bế mạc Olympic Sochi 2014 đã được giữ bí mật cho đến phút chót. Nếu lễ khai mạc vừa hoành tráng vừa lãng mạn là câu chuyện của người Nga kể về bản thân mình thì lễ bế mạc là cái nhìn của người nước ngoài đối với nước Nga, nền văn hóa Nga, được thể hiện bằng kịch bản và chỉ đạo nghệ thuật của hai tổng đạo diễn và phó đạo diễn lễ bế mạc đều là người nước ngoài.

Ông Konstantin Ernst, tổng giám đốc kênh 1 Đài Truyền hình quốc gia Nga và cũng là tổng đạo diễn buổi lễ khai mạc, cho biết tổng đạo diễn lễ bế mạc là một người nước ngoài - ông Daniele Finzi Pasca, một đạo diễn lừng danh thế giới người Thụy Sỹ.

Daniele Pasca cho biết ông yêu mến nước Nga vì đó là một đất nước đầy bí ẩn và cũng là nước đã sản sinh ra nhiều thiên tài cho nhân loại. Và điều ông khẳng định đã trở thành sự thật khi nước Nga được thể hiện trong lễ bế mạc hết sức đặc biệt, khiến ngay cả nhiều người Nga cũng phải kinh ngạc.

Phó tổng đạo diễn lễ bế mạc Olympic Sochi là ông Marco Belich người Italy. Ông là một tổng đạo diễn rất giàu kinh nghiệm với việc tham gia thiết kế lễ khai mạc và bế mạc Olympic Mùa đông 2002 ở Salt Lake City (Mỹ), Olympic Mùa đông 2006 ở Turin và Olympic Mùa Hè 2012 ở London. Ngoài ra, ông còn được mời tham gia đạo diễn lễ khai mạc Olympic mùa hè sẽ diễn ra vào năm 2016 tại Rio de Janeiro (Brazil).

Đúng như lời nhận xét của ông Ernst, lễ bế mạc đã đem lại cho khán giả toàn thế giới, những người dõi theo sự kiện này trên sân vận động Fischt cũng như qua các kênh truyền hình trực tiếp, "nền văn hóa Nga được phản ánh và khúc xạ trong tổng thể nền văn hóa nghệ thuật thế giới, nó tác động tới toàn bộ nền văn hóa nghệ thuật ấy và nó cũng là một phần không thể tách rời của nền văn hóa thế giới".

Lễ bế mạc thực sự như một cái kết hết sức sinh động và là sự cống hiến của nền văn hóa Nga cho khán giả toàn thế giới. Trong lễ bế mạc này, khán giả được gặp lại "nhân vật quen thuộc" trong đêm khai mạc là cô bé mang tên "Lyubov" (Tình yêu), cùng với những người bạn mới của mình, Valentina và Yuri, làm một "chuyến du lịch" qua nền văn hóa Nga, qua những áng văn học tuyệt đỉnh của Nga, thưởng thức sự kỳ diệu của những bức tranh Nga và lắng trong những âm thanh kỳ diệu của nền âm nhạc Nga.

Theo truyền thống, một phần của lễ bế mạc được dành cho nghi lễ chuyển giao Lá cờ Olympic Mùa Đông cho thành phố tiếp theo đăng cai Olympic Mùa Đông lần thứ 23 - thành phố Pyeongchang của Hàn Quốc. Khán giả đã được chứng kiến lịch sử Hàn Quốc suốt 5 thiên niên kỷ được thể hiện tài tình qua ​​một màn diễn kéo dài chỉ 8 phút, trên nền âm thanh Gayageum- một nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc.

Be mac Olympic Sochi: Cai ket sinh dong va cong hien hinh anh 2Olympic mùa Đông lần thứ 23 sẽ diễn ra ở Pyeongchang. (Nguồn: AP)

Trong những giây phút cuối cùng của đêm bế mạc, ngay trước màn diễn của cô bé mang tên Tình yêu và những người bạn của mình, Chủ tịch Ủy ban Olympic Sochi của Nga Dmitry Chernyshenko đã cảm động nói lời cảm ơn các vận động viên- những người đã thi đấu trung thực, hết mình, làm nên sự thành công của Olympic Sochi 2014.

Chủ tịch Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach cũng đã long trọng nói lời cảm ơn các vận động viên, và nước chủ nhà Nga đã dành mọi công sức và tâm nguyện, thực sự đem đến cho khán giả yêu chộng thể thao và hòa bình trên toàn thế giới một bữa tiệc tuyệt vời kéo dài 17 ngày đêm, từ 7 đến 23/2.

Tạm biệt Sochi, hẹn gặp lại Olympic mùa Đông lần thứ 23 tại Pyeongchang - Hàn Quốc vào năm 2018. Tạm biệt Sochi, tạm biệt nước Nga, lắng đọng trong lòng mỗi khán giả là bài hát quen thuộc Nga: Tạm biệt Moskva, tạm biệt gấu Misa, được sáng tác từ lần Nga đăng cai Olympic mùa Hè 1980./.
(TTXVN)