Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 6/10 tuyên bố đất nước ông không cần căn cứ không quân của Nga, bất chấp việc Moskva thúc đẩy thiết lập một cơ sở tại quốc gia chiến lược giáp giới Liên minh châu Âu (EU) này.

Văn phòng báo chí của Tổng thống Belarus dẫn lời ông Lukashenko nói: "Hiện chúng tôi không cần một căn cứ, lại càng không cần lực lượng không quân. Chúng tôi cần những vũ khí cụ thể. Tôi đã công khai trao đổi vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin."

Belarus là đồng minh lâu năm của Nga và cũng là một thành viên của Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) do Moskva đứng đầu.

Từ năm 2013, Nga đã đề xuất thiết lập một căn cứ không quân ở Belarus - nước có các đường biên giới chung với các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các nước thành viên EU như Ba Lan, Latvia và Litva.

Tới tháng 9/2015, Tổng thống Putin còn chỉ thị cho các bộ trưởng thông qua thỏa thuận để xây dựng một căn cứ không quân của Nga ở Belarus.

Nga từng triển khai một trạm radar và một đài phát thanh hải quân ở Belarus, song đơn vị không quân (nếu được thành lập) sẽ là căn cứ quân sự lớn đầu tiên của Moskva tại đây.

Quan hệ giữa Minsk và Moskva đôi lúc căng thẳng, song nhà lãnh đạo Lukashenko vẫn giữ thái độ trung lập trước cuộc xung đột tại nước láng giềng Ukraine, trong khi quan hệ với EU lại cải thiện đôi chút./.