(Ảnh minh họa. Phương Vy/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết xâm nhập mặn khiến cây ăn trái trên địa bàn tỉnh mất mùa nặng, vì vậy tỉnh sẽ không tổ chức Ngày hội trái cây ngon, an toàn năm 2016.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre, xâm nhập mặn đã gây thiệt hại cho 8.850ha cây ăn trái; 527.700 cây giống các loại; 162/164 xã, phường trong tỉnh bị nhiễm mặn. Riêng Chợ Lách có 9/11 xã bị nhiễm mặn; trong đó hai xã chưa bị nhiễm mặn là Phú Phụng và Vĩnh Bình.

Ông Trọng cho biết thêm, tuy không tổ chức được Ngày hội trái cây ngon, an toàn năm 2016, nhưng tỉnh sẽ giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với huyện Chợ Lách tổ chức hội thảo chuyên đề về phòng chống hạn mặn cho cây ăn trái.

Hàng năm, vào dịp Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch), tỉnh Bến Tre thường tổ chức Ngày hội trái cây ngon, an toàn trong khoảng một tuần. Đến nay, tỉnh đã tổ chức ngày hội này liên tục được 15 lần.

Trong dịp diễn ra Ngày hội trái cây ngon, an toàn có nhiều chương trình, nội dung hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài cuộc thi chính là đấu xảo trái cây và tôn vinh nhà vườn, ban tổ chức còn tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề với sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế.

Ngày hội còn là dịp để nhà vườn bán trái cây, cây giống, hoa kiểng các loại và du khách được thưởng thức trái ngon của huyện Chợ Lách - địa phương được mệnh danh là "vương quốc trái cây" của Bến Tre và vùng Đồng bằng sông Cửu Long./.