Những người biểu tình tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ về sự ra đi của nhà báo Đức Deniz Yucel vào ngày 28/2 tại Berlin của Đức. (Nguồn: Getty)

Ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Đức đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Berlin đến để phản đối việc bắt giữ một nhà báo Đức với cáo buộc liên quan đến khủng bố.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội Twitter, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Thứ trưởng Walter Lindner đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tới làm việc về vụ tạm giam nhà báo Deniz Yucel, 43 tuổi, làm việc cho tờ Die Welt (Thế giới) của Đức.

Tuy nhiên, sau đó, Bộ này đăng tải một thông báo khác nêu rõ Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ "được yêu cầu đến" để trao đổi về vụ việc và "đây không phải là triệu tập chính thức."

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã kêu gọi nhà ​hĩ Kỳ trả tự do cho nhà báo trên đồng thời cảnh báo vụ việc sẽ gây thêm những ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ song phương.

Nhà báo Yucel mang 2 quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và Đức, bị bắt giữ trong khuôn khổ chiến dịch trấn áp của chính quyền Ankara sau khi xảy ra cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi trung tuần tháng 7/2016.

Ông Yucel bị bắt từ hôm 18/2 vừa qua sau khi đưa tin về một vụ tấn công mạng nhằm vào hòm thư điện tử cá nhân của Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak.

Ngày 27/2 vừa qua, một tòa án ở Istanbul đã ra lệnh tạm giam nhà báo này. Nhà báo Yucel bị cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động thù hận.

Vụ bắt giữ nhà báo trên đã gây dư luận phản đối mạnh tại Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng quyết định của tòa án Istanbul là "nghiệt ngã và đáng thất vọng," trong khi 166 nghị sỹ Hạ viện Đức hồi tuần trước đã đồng loạt ký vào thư ngỏ kêu gọi trả tự do cho nhà báo Yucel./.