Thủ tướng Bỉ Charles Michel vá người đồng cấp Pháp Manuel Valls. (Nguồn: AFP)

Tối 1/2, hội nghị hẹp giữa Bỉ và Pháp về vấn đề chống khủng bố đã diễn ra tại lâu đài Van Duchesse ở thủ đô Brussels nhằm tổng kết về hoạt động hợp tác chống khủng bố giữa hai nước kể từ sau vụ tấn công ở Paris đêm 13/11/2015.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với người đồng cấp Pháp Manuel Valls, Thủ tướng Bỉ Charles Michel tuyên bố Bỉ và Pháp cùng sát cánh và quyết tâm đối phó với chủ nghĩa khủng bố cũng như nâng cao mức độ an ninh.

Về phần mình, Thủ tướng Pháp khẳng định không bao giờ nghi ngờ mong muốn của Chính phủ Bỉ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Người đứng đầu Chính phủ Bỉ và Pháp bày tỏ quyết tâm tăng cường hợp tác về cảnh sát và tư pháp, nhằm phát hiện tốt hơn những đối tượng nguy hiểm.

Theo Thủ tướng Manuel Valls, phía Pháp sẽ bổ nhiệm một thẩm phán liên lạc tại Đại sứ quán Pháp ở Brussels. Người này thực hiện nhiệm vụ kết nối giữa giới chức tư pháp và giữa Bộ Tư pháp của hai nước.

Ngoài ra, Thủ tướng hai nước cũng cho rằng cần phải tăng cường trao đổi thông tin với Đức, Hà Lan, Anh và kiểm soát biên giới. Đồng thời, hai bên cũng tăng cường hợp tác giữa các cơ quan chức năng.

Lãnh đạo Bỉ và Pháp bày tỏ mong muốn bảo vệ biên giới chung, đặc biệt biên giới ngoài Liên minh châu Âu (EU) cũng như áp dụng hệ thống dữ liệu hành khách hàng không (PNR) của châu Âu./.