Theo AP, ngày 12/5, ít nhất 100.000 người Tây Ban Nha tức giận với những viễn cảnh kinh tế đáng lo ngại và cách xử lý chính trị cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế đã xuống đường biểu tỉnh ở các thành phố của nước này.

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Madrid đã đổ về quảng trường Puerta del Sol trung tâm vào buổi tối và dự định ở lại đó trong ba ngày. Tuy nhiên, nhà chức trách cảnh báo sẽ không cho phép bất cứ người nào cắm trại qua đêm và đến 2.000 cảnh sát được dự kiến sẽ sẵn sàng trực chiến.

Bên cạnh đó, ít nhất 20.000 người đã biểu tình tại Barcelona. Ngoài ra, các cuộc tuần hành cũng diễn ra tại Bilbao, Malaga và Seville.

Cùng ngày, Biểu tình cũng diễn ra ở các thành phố khác của châu Âu. Tại Anh, hàng trăm người biểu tình chống chủ nghĩa tư bản thuộc phong trào Chiếm đóng đã tuần hành hòa bình qua quận tài chính của London, tập trung bên ngoài các văn phòng của những tập đoàn ngân hàng lớn như Merrill Lynch và Santander.

Trong khi đó, tại Brussel (Bỉ) và Lisbon (Bồ Đào Nha), hàng trăm người cũng xuống đường để biểu tình. Những người biểu tình kêu gọi các chính phủ ban hành một loạt biện pháp, trong đó có đánh thuế toàn cầu đối với các giao dịch tài chính và thiết lập các cơ quan tài chính quốc tế dân chủ hơn.

Làn sóng biểu tình bùng phát ngày 15/5 năm ngoái và thu hút hàng trăm nghìn người tự xung là Phong trào những người phẫn nộ. Các cuộc biểu tình đã lan ra khắp Tây Ban Nha và Châu Âu trong bối cảnh tâm lý chống chính sách thắt lưng buộc bụng ngày một gia tăng./.