Bình Dương: Nguồn cầu lao động giảm mạnh trong quý 4 năm 2022

Do tình hình thế giới ảnh hưởng đến một số ngành sản xuất, các doanh nghiệp tại Bình Dương chỉ có nhu cầu tuyển dụng khoảng 5.000-10.000 lao động trong quý cuối cùng của năm 2022.
Bình Dương: Nguồn cầu lao động giảm mạnh trong quý 4 năm 2022 ảnh 1Sản xuất nguyên phụ liệu giày tại công ty có vốn đầu tư nước ngoài, thị xã Tân Uyên, Bình Dương. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, dự báo trong quý 4/2022 các doanh nghiệp chỉ tuyển dụng khoảng 5.000-10.000 lao động, giảm nhiều so với các năm trước (nhu cầu tuyển dụng lao động những năm trước dao động khoảng 20.000- 30.000 lao động).

Do tình hình thế giới ảnh hưởng đến một số ngành sản xuất trong cả nước cũng như tại Bình Dương, thị trường lao động cuối năm tiếp tục có xu hướng giảm cầu.

Nhu cầu tuyển dụng chủ yếu vẫn là lao động có tay nghề trong các lĩnh vực may, gỗ, giày da, dệt nhuộm, hàn, cắt cơ khí...

[Giải pháp nào cho thị trường lao động đang thiếu lao động kỹ năng?]

Theo nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nguyên nhân là do các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Hoa Kỳ, châu Âu có tỷ lệ đơn hàng giảm.

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu, chi phí vật tư sản xuất, vận chuyển đồng loạt tăng mạnh, dẫn đến tình trạng nhiều nhà máy hoạt động cầm chừng, chỉ 30-50% công suất. Khó khăn nhất là các doanh nghiệp ngành may mặc, gỗ, cơ khí...

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, dự báo đến cuối năm 2022, các doanh nghiệp sẽ khởi sắc và tuyển dụng trở lại nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực sản xuất đầu năm 2023.

Nhiều vị trí việc làm trống vẫn chờ người tìm việc như thợ kỹ thuật cơ khí, điện, công nhân có tay nghề gỗ, may, giày da, lao động phổ thông, nhân viên kinh doanh, kế toán...

Lĩnh vực tuyển dụng chủ yếu là chế tạo, chế biến, dịch vụ thương mại, kho bãi. Một số khu vực có nhu cầu tuyển dụng như Tân Uyên, Bắc Tân Uyên, Thủ Dầu Một, Dĩ An.

Theo khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, trong quý 4/2022, một số doanh nghiệp sẽ khởi động lại kế hoạch tuyển dụng như Công ty cổ phần Maruichi Sun Steel, Công ty trách nhiệm hữu hạn Polytex Far Eastern, Công ty trách nhiệm hữu hạn Kolon Industries, Công ty trách nhiệm hữu hạn Dong Hwa... với số lượng từ 300-500 công nhân.

Ngoài ra, vị trí công nhân kho cũng sẽ cần từ 500-700 lao động làm việc tại các kho của công ty dịch vụ kho vận. Nhu cầu tuyển lao động giúp việc nhà ngày càng nhiều, tuy nhiên số lao động giúp việc không đủ đáp ứng nhu cầu.

Để những lao động chưa có việc làm có cơ hội tìm việc, Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng thực hiện công tác giới thiệu việc làm cho đối tượng lao động bảo hiểm thất nghiệp, tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tiếp, online; kết nối việc làm với các tỉnh như KonTum, Hà Giang và nhiều địa phương khác; kết nối phỏng vấn trực tuyến cho doanh nghiệp và lao động.

Trong 3 tháng cuối năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương tiếp tục mở các buổi tư vấn kỹ năng tìm việc; phối hợp với các chi nhánh tư vấn tập trung cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp quay lại thị trường lao động; tư vấn xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, Nhật Bản; mở các sàn giao dịch trực tiếp, online.

Trung tâm cũng duy trì liên kết lao động với các tỉnh Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc, thị trường lao động Hà Giang, Bắc Kạn, Lào Cai và Sơn La nhận lao động có tay nghề cao về Bình Dương làm việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục