Bình Dương: Trạm Y tế lưu động số 2 không tự ý thu tiền xét nghiệm

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phú, Phụ trách trạm Y tế lưu động số 2 khẳng định không có chủ trương test, thu tiền để tiêm vaccine như phản ánh của báo chí.
Bình Dương: Trạm Y tế lưu động số 2 không tự ý thu tiền xét nghiệm ảnh 1Trạm Y tế lưu động số 2 Cụm công nghiệp Phú Chánh (phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 4/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh “Trạm Y tế lưu động số 2 Cụm công nghiệp Phú Chánh (phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương tự ý thu tiền xét nghiệm khi đến tiêm vaccine," Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Tân Uyên đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình hoạt động của Trạm Y tế lưu động tại Cụm Công nghiệp Phú Chánh.

Trạm Y tế lưu động số 2 Cụm Công nghiệp Phú Chánh được thành lập theo Quyết định số 3325/QĐ-UBND ngày 16/9/2021 của Ủy ban Nhân dân thị xã Tân Uyên. Nhân sự gồm 13 thành viên do bác sỹ Huỳnh Thị Hồng Đào làm Trưởng trạm (2 bác sỹ, 1 y sỹ, 10 nhân viên khác).

Trạm Y tế lưu động số 2 có trụ sở làm việc riêng, 1 xe cứu thương, 30 bình ôxy, 2 máy tạo ôxy, 3 giường cấp cứu, 40 giường, 2 băng ca, 1 xe lăn, 3 máy đo HA, 5 máy đo SPO2 và các trang thiết bị khác.

Kể từ khi thành lập đến nay, Trạm Y tế lưu động số 2 Cụm Công nghiệp Phú Chánh đã thực hiện test nhanh SARS-CoV, giá test nhanh thu 110.000/test đơn; tiếp nhận, khám sàng lọc, test nhanh xử lý các trường hợp dương tính theo quy định; đang quản lý: 25 ca, lũy kế: 571 ca; có phối hợp, hỗ trợ xe cứu thương cho Trạm Y tế địa phương; đã tiêm được 3.100 liều/3.100 liều (AstraZeneca: 1.400 liều; Pfizer: 1.400 liều; Vero Cell: 300 liều).

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phú, Phụ trách trạm Y tế lưu động số 2 khẳng định không có chủ trương test, thu tiền để tiêm vaccine như phản ánh của báo chí.

Thời gian qua, trạm có vận động các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Phú Chánh hỗ trợ đóng góp kinh phí cho việc thuê đội ngũ y bác sỹ, bàn ghế, rạp cho người lao động trong cụm.

Đoàn kiểm tra đã trao đổi trực tiếp và nắm thông tin thêm với đại diện một số doanh nghiệp trong Cụm Công nghiệp (Công ty may mặc Hung Kiu, Công ty Astro, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phiên Nhiên) liên quan đến nội dung phản ánh.

[Thu phí xét nghiệm công nhân giá cao: Nhiều sai phạm ở phòng khám]

Các đơn vị này cho biết Trạm Y tế lưu động số 2 không tổ chức test, không thu tiền công nhân lao động khi đến tiêm vaccine; một số công nhân khi đến tiêm tại trạm y tế lưu động nhưng không đủ thời gian theo quy định để tiêm nhắc lại nên trạm y tế lưu động không tiêm và hướng dẫn cho họ về chờ đủ ngày mới tiêm.

Về việc xét nghiệm, ông cho rằng trạm không bắt buộc công nhân phải xét nghiệm trước khi tiêm, những người đến xét nghiệm trước khi tiêm là do có nhu cầu.

Sau buổi kiểm tra của Đoàn kiểm tra tình hình hoạt động của Trạm Y tế lưu động tại Cụm Công nghiệp Phú Chánh vào sáng cùng ngày đã có đánh giá Trạm Y tế lưu động số 2 được bố trí nơi làm việc và trang bị các trang thiết bị thiết yếu đáp ứng nhu cầu hoạt động của trạm.

Việc quản lý, theo dõi người nghi nhiễm COVID-19, thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, xét nghiệm SARS-CoV, phối hợp triển khai tiêm chủng vaccine phòng, chống COVID-19, khám, điều trị các bệnh thông thường, các bệnh mạn tính cho người lao động, công nhân tại doanh nghiệp được thực hiện cơ bản đảm bảo theo nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, Trạm Y tế lưu động số 2 không niêm yết giá thu test SARS-CoV theo quy định, chỉ in giá trên phiếu thu. Chưa cung cấp được quy chế hoạt động, bảng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Trạm Y tế lưu động; công tác báo cáo có thực hiện nhưng chưa thường xuyên.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã yêu cầu Trạm Y tế lưu động số 2 thực hiện nghiêm việc niêm yết giá thu test SARS-CoV-2 , ban hành quy chế hoạt động, bảng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của Trạm; Phối hợp tốt với Trạm Y tế xã, phường và doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Báo cáo chuyên môn hàng ngày về Trạm Y tế địa phương, Ban chỉ đạo phường Phú Chánh, Trung tâm Y tế thị xã và Ban chỉ đạo COVID-19 thị xã.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp và công nhân, từ tháng 10/2021 tới nay, khi công nhân đến Trạm y tế lưu động số 2 nằm trong Cụm công nghiệp Phú Chánh tiêm vaccine phòng COVID-19 thì bị nơi này “xoay” đủ kiểu.

Cụ thể, khi công nhân đến tiêm vaccine phòng COVID-19, các cán bộ, nhân viên y tế tại đây yêu cầu phải thực hiện test nhanh với giá 120.000 đồng/lần, nếu không test sẽ không được tiêm.

Một số trường hợp khác đưa kết quả xét nghiệm âm tính do công ty xác nhận còn hiệu lực theo quy định nhưng vẫn không được chấp nhận, nơi này yêu cầu phải test trực tiếp tại trạm.

Sở Y tế Bình Dương đã có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế và các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh không được yêu cầu người tiêm vaccine phải xét nghiệm nhanh SARS-CoV, trừ trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Đồng thời, các điểm tiêm vaccine cũng không được thu phí dịch vụ của người dân dưới bất cứ hình thức nào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục