Bộ Công Thương công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng Tư

Quyết định về Công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng Tư năm nay áp dụng hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo (mã HS 10.06) à 400.000 tấn.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký Quyết định số 1106/QĐ-BCT về Công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng Tư này và chính thức có hiệu lực từ hôm nay 11/4.

Quyết định nêu rõ, căn cứ Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh, hạn hán và xâm nhập mặn; theo đề nghị của Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương, Bộ Công Thương thông báo áp dụng hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo.

Cụ thể, áp dụng hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo (mã HS 10.06) trong tháng Tư này là 400.000 tấn.

Theo đó, về nguyên tắc công bố hạn ngạch, Bộ Công Thương quy định, thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước.

Số lượng khai trên tờ khai hải quan đã đăng ký sẽ được trừ lùi vào số lượng được phép xuất khẩu trong tháng Tư này.

[Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống]

Trong trường hợp tờ khai hải quan không còn có giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan, số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng Tư này.

Ngoài ra, theo quy định, tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn (tờ khai hải quan có số lượng vượt quá mốc 400.000 tấn sẽ không có giá trị làm thủ tục hải quan).

Đối với trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lương thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trừ trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng Tư năm nay.

Cũng theo Quyết định số 1106/QĐ-BCT, Bộ Công Thương chỉ cho phép xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không).

Đồng thời, không áp dụng đối với các trường hợp xuất khẩu cung ứng cho tàu biển xuất cảnh để phục vụ cho sinh hoạt của thủy thủ trên tàu (không quá 30/kg/1 thủy thủ); xuất nhập khẩu tại chỗ hoặc xuất khẩu cho doanh nghiệp chế xuất phục vụ cho sinh hoạt của cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp chế xuất.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng giao Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, thủ trưởng các đơn vị liên quan thuộc Bộ, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục