Bộ NN&PTNT: An toàn thực phẩm được đảm bảo tốt nhất từ trước tới nay

Bộ NN&PTNT: An toàn thực phẩm được đảm bảo tốt nhất từ trước

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định: "Từ chuồng nuôi đến bàn ăn, từ ao nuôi đến bàn ăn, từ đồng ruộng đến bàn ăn, chúng ta đã kiểm soát được một cách rất chặt chẽ và đồng bộ".
Trong ảnh: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến (thứ 2, từ phải sang) cùng các đại biểu tham quan các gian hàng được giới thiệu bên lề Hội nghị. Ảnh: Thái Hùng – TTXVN

“Nguồn cung thực phẩm hiện nay không những đủ mà an toàn thực phẩm cũng được đảm bảo tốt nhất so với những năm trước đây.”

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến tại Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021, diễn ra ở Bắc Ninh ngày 15/1.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Tiến cho biết sau khi đi kiểm tra ở một số chuỗi cung ứng thực phẩm đặc biệt là thịt lợn và thịt gia cầm, bước đầu đánh giá vật tư đầu vào như con giống, thức ăn, như quy trình nuôi đều rất đảm bảo. Đối với các sản phẩm cung ứng ra thị trường, những độc tố như Salbutamol, Ractopamine qua lấy mẫu, kiểm tra đều không còn trong thức ăn.

Ngoài ra, dư lượng kháng sinh khi kiểm tra mẫu của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng như chi cục các tỉnh thì tỷ lệ mẫu nhiễm kim loại nặng và các chất tăng trưởng đều ở mức rất thấp. Một tín hiệu mừng là với các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản... tỷ lệ các lô hang bị trả về giảm từ 50-70% so với năm 2019.

“Như vậy, ta có thể thấy rằng từ chuồng nuôi đến bàn ăn, từ ao nuôi đến bàn ăn, từ đồng ruộng đến bàn ăn, chúng ta đã kiểm soát được một cách rất chặt chẽ và đồng bộ.” Thứ trưởng Tiến khẳng định.

[Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Không còn việc “rau 2 luống, lợn 2 chuồng"]

Trong năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông đề nghị các cơ quan, đơn vị trực thuộc tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; tiếp tục rà soát, loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng, không an toàn ra khỏi danh mục vật tư nông nghiệp được phép lưu hành. Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường mở rộng sản xuất tập trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; phát huy vai trò hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tổ chức liên kết, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn.

Đối với tình trạng giá cả một số mặt hàng thực phẩm tăng lên vào dịp cuối năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định tình trạng này diễn ra do một số nguyên nhân. Thứ nhất là tâm lý của những người chăn nuôi muốn để những ngày sát Tết mới đưa ra cung cấp. Thứ hai là nhu cầu về mua bán thực phẩm thường tăng lên phục vụ Tết. Thứ ba là giá thịt lợn của các nước xung quanh, đặc biệt là Trung Quốc tăng cao, gấp từ 1,5 đến 1,7 lần so với trong nước, cho nên việc thẩm lậu qua biên giới cũng là một nhân tố ảnh hưởng.

Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo 389 quốc gia và các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép các loại thực phẩm đặc biệt là thịt lợn qua biên giới để bình ổn giá cả thực phẩm trên thị trường.

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, ngành nông nghiệp nói chung và công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nói riêng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Theo báo cáo tại hội nghị, đến nay, cả nước đã có 430 nghìn ha cây trồng, 664 cơ sở nuôi thủy sản, 816 trang trại và 1.249 hộ chăn nuôi... được chứng nhận VietGAP và tương đương. Cả nước có 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã xây dựng và phát triển được 1.644 chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn trên toàn quốc. Ngành đã thanh, kiểm tra 44.932 cơ sở, xử phạt hành chính 3.226 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, với số tiền phạt 31,14 tỷ đồng.../.

(VIetnam+)

Tin cùng chuyên mục