Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, Bộ Quốc phòng Pháp thông báo cho biết Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) vào ngày 25/10 tới.

Theo hãng tin Pháp AFP, Bộ trưởng Quốc phòng 13 nước sẽ tham gia cuộc họp này với nội dung bàn thảo chủ yếu về các hoạt động chống IS trong bối cảnh ngày 17/10, quân đội Iraq đã chính thức triển khai chiến dịch giải phóng thành phố Mosul lớn thứ hai của nước này.

Giới chức quốc phòng các nước sẽ đánh giá các diễn biến tình hình tại đây và cân nhắc các bước đi tiếp theo trong cuộc chiến chống IS, ngăn chặn các ngả tháo chạy của IS từ Mosul sang Raqqa, thành trì của chúng tại nước láng giềng Syria.

Các nguồn tin an ninh cho biết các lực lượng chung đã liên tục đạt bước tiến nhằm giải phóng nhiều khu vực xung quanh Mosul trong đó có các thị trấn Bashiqa và Himdaniyah.

Mặc dù liên quân quốc tế chống IS tại Iraq và Syria có khoảng 60 nước, nhưng chỉ có các nước phương Tây tham dự cuộc họp bộ trưởng quốc phòng này, gồm Mỹ, Pháp, Anh, Canada, Australia, Đức, Bỉ, Hà Lan, Italy, Tây Ban Nha, Na Uy, Đan Mạch và New Zealand.

Thành phố Mosul cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc và cũng thành phố cuối cùng tại Iraq hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Iraq đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường sự ủng hộ đối với nước này trong cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố khác cũng như nỗ lực giải phóng Mosul từ tay IS./.