Bo truong Tu phap Anh tu chuc truoc cuoc tranh luan quan trong hinh anh 1Bộ trưởng Tư pháp Phillip Lee từ chức. (Nguồn: Financial Times)

AP đưa tin, ngày 12/6, Bộ trưởng Tư pháp Phillip Lee trong Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã từ chức trước thềm một cuộc tranh luận quan trọng của Quốc hội về dự luật liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Bộ trưởng Phillip Lee theo đường lối bảo thủ đã từ chức để có thể lên tiếng phản đối chính sách Brexit. Ông Lee cho rằng "chính phủ hầu như không thể giúp mang lại đủ sự thay đổi cho tiến trình mà chúng ta đang bị ràng buộc."

Dự kiến, chính phủ mong manh của bà May sẽ cố gắng đánh bại một cuộc nổi loạn của các nghị sĩ ủng hộ EU và bãi bỏ sự thay đổi đối với phần quan trọng của dự luật Brexit khi vấn đề này được đưa ra thảo luận trước Hạ viện.

[Thị trường chứng khoán Anh "ấm lên" bất chấp những bất ổn từ Brexit]

Chính phủ hiện đang tìm cách chống lại các thay đổi này, vốn nhằm mục đích nới lỏng các điều khoản Brexit. Chính phủ lo ngại về một vị thế thương lượng bị suy yếu.

Đầu tháng 5 vừa qua, Thượng viện Anh đã bỏ phiếu thông qua điều khoản cho phép Quốc hội ngăn chặn hoặc trì hoãn thỏa thuận Brexit cuối cùng.

Cơ quan lập pháp này cho rằng dự luật rút khỏi EU chỉ là văn kiện kỹ thuật nhằm biến luật của EU thành luật Anh và đảm bảo tiến trình Brexit diễn ra thuận lợi.

Chính phủ Anh đã bày tỏ thất vọng trước các quyết định có thể cản trở hoặc trì hoãn tiến trình này của Thượng viện Anh./.
(Vietnam+)