Bo truong Vuong Nghi: Dam phan thuong mai Trung-My dat tien bo dang ke hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 8/3, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết cuộc đàm phán thương mại giữa Trung-Mỹ đã đạt tiến bộ đáng kể, đồng thời cho rằng quan hệ hai nước không nên rơi vào tình thế đối đầu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (CPPCC - Chính Hiệp) lần thứ hai, khóa XIII, ông Vương Nghị cho biết thêm Trung Quốc “kỳ vọng tích cực” vào quan hệ tương lai với Mỹ.

Quan chức này hối thúc Mỹ từ bỏ tư tưởng “hiếu thắng” và nên thỏa hiệp với Trung Quốc.

Về vấn đề Venezuela, ông Vương Nghị nhấn mạnh các lệnh trừng phạt sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, đồng thời khẳng định Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ này tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

[Tổng thống Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc]

Trong một thập kỷ qua, Chính phủ Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ USD thông qua các thỏa thuận cho vay để đổi lấy dầu nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế phát triển.

Về căng thẳng giữa Pakistan-Ấn Độ, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc hy vọng hai nước sẽ chuyển từ đối đầu sang đối thoại và giải quyết bất đồng nhằm tạo dựng tương lai hợp tác tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này và Ấn Độ nên là đối tác của nhau nhằm theo đuổi những mục tiêu của mỗi nước cũng như nắm bắt cơ quan hội quan trọng để phát triển mỗi nền kinh tế.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc cũng sẽ hợp tác nhằm xây dựng mối quan hệ với Triều Tiên trong kỷ nguyên mới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)