Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp cận với nguồn vaccine để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sau khi có vaccine và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.
Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ảnh 1Nhân viên y tế làm công tác tiêm chủng. (Ảnh minh họa: TTXVN/Vietnam+)

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tổng số vaccine đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến hết năm 2021 từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết vào khoảng hơn 200 triệu liều. Đến hết ngày 3/12, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 150 triệu liều vaccine (gần 71,5 triệu liều mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và hơn 79 triệu liều từ nguồn viện trợ, tài trợ).

Hiện nay, Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có những chia sẻ với báo chí xung quanh vấn đề tiêm chủng và tình hình phòng chống dịch COVID-19 hiện nay.

- Ông có đánh giá như thế nào về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ở Việt Nam thời gian qua?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Từ khi xuất hiện dịch COVID-19 với sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành có liên quan rất tích cực tìm kiếm các nguồn vaccine khác nhau như đặt mua vaccine, ngoại giao vaccine, kêu gọi các quốc gia, các nhà tài trợ, các công ty.

[Kêu gọi doanh nghiệp dược, vaccine nước ngoài hợp tác với Việt Nam]

Đến nay, Việt Nam cơ bản đạt được số lượng vaccine tiêm đủ mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi cũng như có đủ vaccine tiêm mũi nhắc lại cho những đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Theo báo cáo dữ liệu về tiêm chủng, tính đến ngày hôm nay với người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, Việt Nam đã triển khai tiêm mũi 1 đạt khoảng 97% và mũi 2 khoảng 70% và tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi được khoảng 5 triệu trẻ em. Như vậy, về cơ bản mà chúng ta đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên và đang tiếp tục tiếp tiêm mũi 2; phấn đấu trong năm 2021 tiêm cơ bản xong mũi 2 cho đối tượng người trưởng thành và bắt đầu triển khai tiêm mũi nhắc lại cho các đối tượng này khi đủ thời gian. Đặc biệt, các địa phương tiếp tục triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ảnh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

- Kế hoạch tiêm chủng trong năm 2022 được Bộ Y tế xây dựng và triển khai như thế nào thưa ông?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chúng tôi đã lên kế hoạch tập trung tiêm mũi nhắc lại cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, tiêm vét cho những đối tượng trong quá trình tổ chức triển khai tiêm vì những lý do như chống chỉ định hoặc tạm hoãn vì lý do khác và tiếp tục tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Trong vấn đề tiêm vaccine cho trẻ em, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp cận với nguồn vaccine để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sau khi có vaccine và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

- Lượng vaccine trong năm 2022 chúng ta có đảm bảo đủ số lượng liều tiêm bổ sung không thưa ông?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chúng ta rất nỗ lực tiếp cận nguồn vaccine. Đến bây giờ với số lượng vaccine đã ký qua các hợp đồng cung ứng, lượng vaccine do cơ chế COVAX hỗ trợ và các nguồn hỗ trợ khác nhau..., đến nay Việt Nam đủ vaccine tiêm cho người trưởng thành mũi 1, mũi 2 và cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi; đủ vaccine để tiêm nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

- Như ông vừa cho biết, hiện nay Việt Nam đã triển khai tiêm mũi 1 đạt khoảng 97% và mũi 2 khoảng 70%. Tuy nhiên, trong 1 tuần gần đây, số ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày lại bằng gần bằng cái thời kỳ cao điểm của đợt dịch thứ 4, ông có thể phân tích rõ hơn về tình trạng này?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Tỷ lệ bệnh nhân nhiễm COVID-19 của Việt Nam không may bị tử vong thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ chung trên thế giới. Chúng tôi đang giao cho Cục Khám, chữa bệnh và các Sở Y tế để đánh giá về nguyên nhân cụ thể. Khi có kết quả, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thông tin tới báo chí.

Bước đầu chúng tôi nhận định những trường hợp tử vong này chủ yếu xuất hiện ở những bệnh nhân bị mắc bệnh nền, bệnh mãn tính hoặc là những trường hợp người cao tuổi, sức khỏe suy giảm.

Hiện nay chúng ta đã chuyển sang chiến lược mới khi người trưởng thành đã cơ bản tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19. Với những trường hợp nhẹ, chúng tôi có hướng dẫn để điều trị tại nhà với phác đồ của Bộ Y tế; những trường hợp nặng sẽ đưa vào cơ sở điều trị.

Bộ Y tế đang tiếp cận các loại thuốc điều trị COVID-19 đã lưu hành rộng rãi trên thế giới để đưa về nước chữa trị cho các bệnh nhân. Tôi hy vọng khi thuốc đó được đưa về Việt Nam một cách đầy đủ và theo đúng hướng dẫn sẽ góp phần giảm thiểu bệnh nhân tử vong.

Hiện nay ngành y tế đang tăng và nỗ lực tiếp cận đưa những loại thuốc mới và tốt nhất để cấp xuống y tế cơ sở. Có loại vẫn đã, đang trong giai đoạn thử nghiệm, nghiên cứu. Khi nghiên cứu kết thúc đợt nghiên cứu thì Bộ Y tế sẽ xem xét cấp giấy phép.

- Hiện nay, người dân rất quan tâm đến việc đánh giá kháng thể ở người đã tiêm vaccine xem hiệu quả ra sao. Bộ Y tế đã có những dữ liệu khảo sát về vấn đề này hay chưa?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Ngay từ đầu khi dịch COVID-19 xảy ra, Bộ Y tế đã giao cho các Viện như Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nghiên cứu đánh giá kháng thể ở người đã tiêm vaccine. Hiện nay công tác này đang nghiên cứu. Chúng tôi cũng đề nghị các đơn vị sớm báo cáo kết quả đánh giá tới Bộ Y tế.

- Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục