Bộ Y tế thông tin việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép

Theo Bộ Y tế, việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép khiến bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài là sự việc không mong muốn. Bệnh viện cũng đã có những giải pháp để khắc phục ngay.
Bộ Y tế thông tin việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Ngày 29/4, đại diện Bộ Y tế cho biết trong những ngày gần đây, đơn vị này nhận được một số bài báo phản ánh việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép, bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài.

Theo Bộ Y tế, đây là sự việc không mong muốn. Báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay đơn vị này đã có những giải pháp để khắc phục như: Khẩn trương tổ chức triển khai lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc bằng các hình thức phù hợp để bảo đảm ngay sau kỳ nghỉ lễ (30/4-1/5/2022) có thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh; Liên hệ với các cơ sở y tế có thuốc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để chuyển bệnh nhân đến điều trị và được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định.

[Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục hỗ trợ Bạc Liêu phòng, chống dịch COVID-19]

Trước đó, liên quan tới vấn đề trên, ngày 24/11/2021, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia đã ban hành công văn số 580/TTMS-NVD gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố, y tế các bộ, ngành và các bệnh viện/viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đề nghị các cơ sở y tế có trách nhiệm chủ động mua sắm theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Thông tư 15/2019/TT-BYT ngày 11/7/2019 của Bộ Y tế để đảm bảo cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị.

Theo Bộ Y tế, công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá chưa có kết quả do một số nguyên nhân như: Đối với công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia: Phải tiến hành rà soát danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia trước thời điểm mở thầu; Tổ chuyên gia đang trong quy trình đánh giá, làm rõ hồ sơ dự thầu để bảo đảm đáp ứng nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế của công tác đấu thầu.

Đối với công tác đàm phán giá: Là một hình thức đấu thầu mới và được áp dụng duy nhất đối với thuốc từ năm 2018. Hiện nay, Hội đồng đàm phán giá thuốc đang tích cực triển khai công tác đàm phán giá đối với 66 thuốc biệt dược gốc, trong đó có các thuốc chống thải ghép sử dụng cho bệnh nhân ghép thận.

Đặc biệt, việc triển khai công tác đàm phán giá đòi hỏi phải thu thập, phân tích và xử lý khối lượng lớn các thông tin liên quan đến từng thuốc đàm phán và cần sự phối hợp với nhiều Bộ, ngành khác như Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng Cục Hải quan và một số Bộ, ngành liên quan với mong muốn đạt được hiệu quả cao nhất.

Việc lần đầu tiên tiến hành đàm phán số lượng lớn các thuốc biệt dược gốc cùng với nhân lực phục vụ cho công tác đàm phán giá còn hạn chế, chủ yếu là kiêm nhiệm cũng là những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ của công tác đàm phán giá.

Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia khẩn trương triển khai công tác đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá. Ngay khi có kết quả, Bộ Y tế (Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia) sẽ thông báo để các cơ sở y tế triển khai, thực hiện./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục