Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho hay kinh tế Nhật Bản đang hồi phục vừa phải và dự kiến sẽ duy trì xu hướng này, khi chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng tiếp tục góp phần ngăn các tác động dự kiến xảy ra đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Với triển vọng giá cả tiêu dùng ở Nhật Bản có thể vẫn ở mức khoảng 0% trong giai đoạn hiện nay do giá năng lượng thế giới giảm, ông Kuroda cam kết Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ siêu lỏng để đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Ngân hàng này sẽ thực hiện những điều chỉnh cần thiết thông qua việc kiểm tra những rủi ro tăng giảm đối với hoạt động kinh tế.

Trong khi đó, giá bán buôn của Nhật Bản trong tháng 3/2015 tăng 0,7 so với cùng kỳ năm 2014.

Còn số đơn đặt mua hàng chế tạo chủ chốt của Nhật Bản, một thước đo quan trọng cho thấy tình hình đầu tư của giới doanh nghiệp, giảm 0,4% trong tháng 2/2015, tháng thứ hai liên tiếp.

Đây là một dấu hiệu cho thấy hoạt động đầu tư của giới doanh nghiệp ở mức vừa phải có thể gây khó cho những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm vượt qua tình trạng đình trệ kéo dài nhiều thập niên vừa qua./.