Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã yêu cầu Quốc hội cho phép chính phủ cắt giảm các khoản đầu tư cũng như giảm miễn thuế trong mục tiêu của năm tài khóa 2014 nhằm tăng ngân sách để thanh toán nợ.

Theo hãng tin Reuters, trong dự thảo ngân sách mới gửi đến Quốc hội, Chính quyền của Tổng thống Rousseff không đưa ra chi tiết về đề mục cắt giảm. Tuy nhiên, trong ngân sách 2014 ban đầu, chi tiêu của chính phủ được phép cắt giảm tổng cộng 26,2 tỷ USD, tương đương hơn 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), so với mục tiêu ban đầu.

Trong khi đó, mục tiêu thặng dư cơ bản trước khi trả lãi nợ công mà Brazil đặt ra trong năm nay là 38,6 tỷ USD, tương đương 1,9% GDP.

Giới quan sát nhận định đề nghị trên của Tổng thống Roussef phản ánh thể trạng tài chính yếu kém của chính phủ sau một loạt chính sách giảm thuế và tăng chi tiêu công, ảnh hưởng đến mục tiêu giảm chi ngân sách của chính phủ.

Theo thống kê của Bộ Tài chính Brazil, trong 9 tháng của năm nay, việc miễn giảm thuế và tăng đầu tư đã tiêu tốn 48 tỷ USD ngân sách của chính phủ.

Kể từ năm 2011, thời điểm bà Roussef nhậm chức nhiệm kỳ đầu, tình hình tài chính công của Brazil đã xấu đi rất nhiều, chủ yếu do chịu tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Năm nay, theo dự báo mới nhất của chính phủ, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh chỉ tăng trưởng 0,7%, trong khi lạm phát tiến gần mức trần 6,5%./.