Các địa phương nhanh chóng truy vết, cách ly, phòng, chống COVID-19

Theo báo cáo của ngành y tế tỉnh Tuyên Quang, trên địa bàn tỉnh có 4 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 2.927 và 2.928 đều là công nhân của Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.
Các địa phương nhanh chóng truy vết, cách ly, phòng, chống COVID-19 ảnh 1(Ảnh minh họa: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Theo báo cáo của ngành y tế tỉnh Tuyên Quang, trên địa bàn tỉnh có 4 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 2.927 và 2.928 đều là công nhân của Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Trong đó, có 2 trường hợp ở huyện Chiêm Hóa, 2 trường hợp ở huyện Sơn Dương.

Các trường hợp này đã được kịp thời cách ly tại khu cách ly tập trung,  lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả; có 32 trường hợp là F2 (Sơn Dương 14 trường hợp, Chiêm Hóa 18 trường hợp). 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 có thể lây lan trên địa bàn, tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F2; tăng cường giám sát, đặc biệt là những người đã đi và đến những địa phương có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, tỉnh Tuyên Quang yêu cầu ngành y tế tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát dịch tại các cơ sở y tế; rà soát quy trình, đảm bảo thuốc, vật tư y tế; nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng dịch, không được chủ quan, lơ là. 

Tỉnh đề nghị người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; cơ quan chức năng khẩn trương thành lập các đội truy vết, rà soát tại 2 địa phương có nguy cơ lây nhiễm là huyện Sơn Dương và huyện Chiêm Hóa…

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có trên 2.600 người được tiêm vaccine phòng COVID-19, không có trường hợp bị tai biến nặng sau tiêm.

Bên cạnh việc khẩn trương hoàn thành việc tiêm phòng vaccine cho các đối tượng theo quy định, ngành y tế tỉnh Tuyên Quang cũng chủ động phối hợp với các địa phương chuẩn bị tốt phương án xử lý khi có dịch; bố trí, sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng vào khu cách ly...

[Nhiều tỉnh tạm dừng hoạt động đông người, dịch vụ không thiết yếu]

Sáng 1/5, bác sỹ Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, liên quan đến các trường hợp đi cùng với chuyến bay có ca dương tính với SARS-CoV-2, hiện tại đã làm 57 mẫu xét nghiệm F1 và F2, kết quả đều âm tính.

Trong đó, có 5 người đi chung với chuyến bay VJ133 ngày 27/4 từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh; 1 người đi chung chuyến bay VJ3613 ngày 7/4 từ Nhật Bản về thành phố Đà Nẵng. Còn lại là những người tiếp xúc gần với 6 người này. Hiện 6 người đi chung với các chuyến bay trên đã được cách ly tập trung.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh và huyện Bù Đăng, thị xã Phước Long, thành phố Đồng Xoài về công tác phòng chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương, đơn vị tiếp tục nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”; cắt cử nhân lực thực hiện nghiêm chế độ trực trong các dịp lễ, tết; xử lý, kỷ luật nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh.

Ngành y tế chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, truy vết nhanh, dập dịch hiệu quả và sẵn sàng đương đầu với tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch đối với Bình Phước không chỉ là thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế mà phải còn phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan vào địa bàn, nhất là khi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đang tới gần.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương, đơn vị tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh; đặc biệt, cần phải nâng cao mức độ cảnh báo phòng, chống dịch bệnh lên mức cao nhất.

Đồng thời, các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đưa thông tin kịp thời, chính xác để người dân nâng cao cảnh giác; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng…

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức, sáng 5/1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 32 cán bộ, chiến sỹ tăng cường cho lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh để thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt kiểm, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch trên khu vực biên giới.

Sau khi tiếp nhận, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã biên chế lực lượng tăng cường cho các tổ, chốt phòng, chống dịch trọng điểm thuộc các huyện biên giới gồm: Hương Sơn, Vũ Quang và huyện Hương Khê. 

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã quán triệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồn; tổ chức tập huấn cho lực lượng tăng cường để thống nhất, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch Covid -19.

Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh thông báo, qua xét nghiệm các công dân cách ly tại khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Mitraco, thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính lần đầu với SARS-CoV-2.

Đây là 3 trường hợp trong 1 gia đình đều trú tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cả 3 từ nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Ngày 30/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả là cả  3 dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, các lực lượng chức năng tiến hành khử khuẩn khu vực cách ly tập trung khu Ký túc xá Mitraco, đồng thời đưa 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để điều trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục