Các địa phương tăng cường rà soát phòng, chống dịch COVID-19

Trong ngày 6/5, các địa phương trong cả nước khẩn trương tiến hành nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như ngưng các hoạt động không thiết yếu, lập chốt kiểm soát dịch...
Các địa phương tăng cường rà soát phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Khu vực nhà của ca bệnh COVID-19 tại Hải Phòng được cách ly nghiêm ngặt. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trong ngày 6/5, các địa phương trong cả nước khẩn trương tiến hành nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như ngưng các hoạt động không thiết yếu, lập chốt kiểm soát dịch, ngừng tiếp nhận chuyên gia nước ngoài, thiết lập thêm các vùng phong tỏa...

Hải Phòng thành lập chốt kiểm soát dịch COVID-19

Ngày 6/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 1267/QĐ-UBND về việc thành lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành tại khu vực chân cầu Nghìn - Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo.

Chốt chính thức hoạt động từ 19 giờ ngày 6/5, với 48 người, chia làm 4 ca, hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết.

Nhiệm vụ của chốt là kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người và phương tiện vào thành phố, thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch.

[Dịch COVID-19: Nghệ An và Bắc Ninh ghi nhận thêm các ca dương tính]

Đối với các công dân vào thành phố Hải Phòng từ các vùng có dịch thuộc các địa phương khác theo hướng dẫn của ngành y tế, chốt kiểm soát sẽ gửi ngay khai báo y tế cho các cơ quan y tế thành phố và chính quyền địa phương để tổ chức đưa về các khu cách ly y tế tập trung của thành phố.

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu huyện Vĩnh Bảo khẩn trương bố trí đầy đủ trang thiết bị và cơ sở vật chất để đảm bảo cho chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành tại khu vực chân cầu Nghìn hoạt động; đồng thời, chủ động thành lập thêm chốt kiểm soát của huyện tại khu vực cầu sông Hóa và tại các tuyến đường dân sinh, các bến đò kết nối sang tỉnh Thái Bình; bố trí đầy đủ lực lượng tham gia cùng với các trang thiết bị đảm bảo cho các chốt hoạt động hiệu quả.

Bình Định tạm dừng tổ chức đám cưới và ngưng tiếp nhận chuyên gia người nước ngoài

Để phòng chống dịch COVID-19, ngày 6/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long yêu cầu người dân tạm dừng tổ chức đám cưới; không tập trung đông người ở đám tang, đám giỗ cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long quyết định tạm ngưng tiếp nhận các chuyên gia người nước ngoài vào làm việc tại tỉnh này cho đến ngày 31/5. Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào. 

Các địa phương tăng cường rà soát phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2Bộ đội hóa học phun thuốc khử trùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ông Nguyễn Phi Long yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện thị, thành phố trong chiều 6/5 phải thành lập các tổ liên ngành và đồng loạt ra quân, xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định yêu cầu các Sở ban ngành, tăng cường thanh tra liên ngành về công tác thực hiện phòng chống dịch COVID-19,  nhất là một số dịch vụ đã tạm dừng hoạt động như quán bar, karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim, massage, xông hơi, spa. "Ngoài việc xử bị xử phạt vi phạm hành chính, các cơ sở dịch vụ vi phạm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 đồng thời sẽ bị tước giấy phép kinh doanh" - ông Long yêu cầu.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định yêu cầu ngành y tế phối hợp với các địa phương tiền hành phun khử trùng, sát khuẩn và thành lập các khu cách ly ở tất cả các địa điểm bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Lực lượng y tế, lượng lượng vũ trang và lãnh đạo các sở ban nganh và địa phương phải túc trực 24/24, chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó hiệu quả với tình huống dịch COVID-19.

Trước đó, tỉnh Bình Định dừng tất cả cơ sở kinh doanh karaoke, massage, xông hơi, vũ trường, bar, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử và không tổ chức các hoạt động tập trung đông người (lễ hội, phố đi bộ, chợ đêm) từ 0 giờ ngày 5/5; người đến hoặc trở về Bình Định từ các vùng có dịch của các địa phương: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc... sẽ được cách ly theo cách phù hợp.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết cả 6 trường hợp F1 (trú ở Bình Định) của ca bệnh số 2982 (BN2982, trú ở Đà Nẵng) đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19. 6 người này đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Những người tiếp xúc với 6 ca F1 này đều đã được ngành y tế cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, do đó không có khả năng dịch bệnh lây lan cộng đồng. Đến nay, Bình Định đã triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho khoảng 7.000 người.

Tỉnh ủy Thanh Hóa ra công điện khẩn 

Ngay sau khi Thanh Hóa xuất hiện 1 ca dương tính với COVID-19, Tỉnh ủy Thanh Hóa ra công điện khẩn yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Công điện nêu rõ hiện dịch COVID-19 đã xuất hiện ở 17 tỉnh, thành phố trong cả nước nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Tại Thanh Hóa, ca bệnh được định danh là bệnh nhân số 3091 và đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong chiều ngày 6/5.

Để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu từ 0 giờ ngày 7/5, Thanh Hóa sẽ dừng một số dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19, gồm quán bar, các cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-a, các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet… cho đến khi có thông báo mới.

Được biết, bệnh nhân số 3091 (BN3091) có địa chỉ ở phường Đông Vệ, Thành phố Thanh Hóa, làm việc tại Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á (tổ 1, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).

Trước đó, bệnh nhân tiếp xúc với 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á (5 chuyên gia này sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 tỉnh Yên Bái đã di chuyển qua nhiều nơi tại Yên Bái, Lai Châu và Vĩnh Phúc), khi trở về Trung Quốc, 1 chuyên gia đã có xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Ngày 1/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 6/5, Bệnh viện Phổi Thanh Hóa xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính; CDC Thanh Hóa lấy mẫu ngoại kiểm, tối 6/5 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 3091 đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. CDC Thanh Hóa đã truy vết các trường hợp F2 và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ninh Bình tạm dừng đón khách du lịch từ sáng 7/5 

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Các địa phương tăng cường rà soát phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 3Khu vực nhà của ca bệnh COVID-19 tại Hải Phòng được cách ly nghiêm ngặt. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngoài các dịch vụ bị buộc tạm dừng hoạt động tại văn bản 220/UBND-VP6 ngày 2/5, tỉnh Ninh Bình yêu cầu tạm dừng các hoạt động phòng tập gym, phòng tập thể hình, phòng tập yoga, phòng tập nhảy - thẩm mỹ, câu lạc bộ bida, bể bơi; tạm dừng đón khách tại các khu, điểm du lịch, các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh; thực hiện các nghi lễ tôn giáo tín ngưỡng nội bộ. Thời gian thực hiện từ 06h00 ngày 07/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Mặt khác, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu người dân đến/đi/về từ các vùng dịch, các tỉnh/thành phố đã có các ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, những trường hợp là bệnh nhân đã điều trị và khám, người nhà bệnh nhân chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 kể từ ngày 14/4/2021 đến nay chủ động khai báo với cơ quan y tế, chính quyền địa phương, đồng thời khai báo qua các giải pháp công nghệ ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19; khuyến cáo người dân không nên đi ra các tỉnh, thành ngoài, đặc biệt không đến các ổ dịch, các địa phương có ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Vận động người dân khai báo, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, người đi/về từ vùng dịch, từ các địa phương có ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng để được cách ly, giám sát, quản lý phòng, chống dịch theo quy định.

Bậc học mầm non nghỉ học và các cơ sở giáo dục mầm non tạm dừng hoạt động từ ngày 10/5/2021; tỉnh yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Yên Bái lập thêm vùng phong toả nơi có ca mắc COVID-19 

Ngay sau khi nhận được thông tin có công dân thuộc phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái có tiếp xúc với trường hợp F0 (địa chỉ tại Hà Nội) vào ngày 30/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo thành phố Yên Bái tạm thời phong tỏa khu vực có liên quan thuộc Tổ dân phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà, Thành phố Yên Bái.

Hiện nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã thực hiện phun khử khuẩn tại các khu vực liên quan, khẩn trương khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp có liên quan.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái đã trực tiếp đến khu vực tạm thời phong tỏa, chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tỉnh Yên Bái đề nghị người dân không di chuyển tại khu vực tạm thời phong tỏa, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu tất cả 219 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh bắt đầu tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 6/5 tới khi có thông báo tiếp theo (trừ Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 và Bệnh viện Đa khoa Trường Đức).

Các cơ sở y tế nâng mức báo động, cảnh giác lên mức cao hơn nữa; đảm bảo an toàn tại các nơi xung yếu nhất trong bệnh viện, như khoa hồi sức tích cực, nội tim mạch, thận nhân tạo, truyền nhiễm... Kiểm tra, rà soát, thực hiện nghiêm các tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo Quyết định số 3088 của Bộ Y tế. Cùng với đó, rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại tất cả trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn. Giám đốc các đơn vị là người phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Yên Bái đã có 4.336 người được tiêm chủng, bao gồm 3.228 người làm việc tại các cơ sở y tế, 871 người là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, 2 người làm việc tại các khu cách ly và 235 người thuộc lực lượng công an. Ghi nhận 712 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục