ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Sự gia tăng các vụ tai nạn xe bus gần đây đã làm dấy lên nỗi lo ngại của công chúng về sức khỏe của người lái xe bus liên quan đến an toàn giao thông đường bộ. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Hồng Kông (Hong Kong Medical Journal) số mới nhất, những người lái xe bus ở Hồng Kông có nguy cơ bị tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác cao hơnso với những người không lái xe bus do làm việc quá sức, lười vận động và hút thuốc. Để tăng cường an toàn giao thông đường bộ, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi các hành động chống lại tình trạng thời gian làm việc kéo dài và các nguy cơ liên quan đến sức khỏe đối với tài xế xe bus.

Nhóm nghiên cứu y khoa của Khoa Y, Đại học Hồng Kông đã tiến hành một cuộc khảo sát với hơn 255 tài xế xe bus và 252 người không lái xe bus ở Hồng Kông, có độ tuổi từ 25 đến 84. Người ta thấy rằng, 80% tài xế xe bus làm việc từ 10 đến 14 giờ mỗi ngày, trong đó phần lớn có ca làm việc trên 6 giờ. Ngoài ra, ít hơn 10% trong số họ báo cáo rằng họ tập thể dục ít nhất một giờ mỗi ngày.

Nhóm nghiên cứu y khoa cũng phát hiện ra rằng, gần một nửa số tài xế xe bus được phỏng vấn là người hút thuốc, so với chỉ 20% những người không lái xe bus. Ngoài ra, hơn 60% người lái xe bus có huyết áp tâm thu trên 130 mm Hg – Tăng huyết áp giai đoạn 1 theo định nghĩa của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cao hơn 10% so với người không phải lái xe bus.

QRISK3 – một công cụ để đánh giá nguy cơ phát triển cơn đau tim hoặc đột quỵ của một người trong 10 năm tới – đã được nhóm nghiên cứu y tế áp dụng. Kết quả cho thấy, rủi ro tương đối ở những người lái xe bus là 2,41, so với 1,84 ở người không phải lái xe bus. Nhóm nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mức độ tập thể dục thấp, sự hài lòng trong công việc kém và thời gian làm việc kéo dài. Kết quả cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ phát triển bệnh tăng huyết áp ở những người lái xe bus cao hơn 1,62 lần so với những người không phải lái xe bus, có thể là hậu quả của việc lười vận động và hút thuốc.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sức khỏe của người lái xe bus liên quan đến an toàn đường bộ. Nhóm nghiên cứu kêu gọi thực hiện các biện pháp thích hợp và cung cấp cho tài xế xe bus kiểm tra sức khỏe thường xuyên để bảo vệ tài xế xe bus khỏi tình trạng làm việc quá sức và các mối nguy hiểm liên quan đến sức khỏe.

Bài báo nghiên cứu đã được xuất bản trên Tạp chí Y khoa Hồng Kông, có thể xem chi tiết trong bài báo gốc – Cardiovascular risk in bus drivers (tạm dịch
Nguy cơ bệnh tim mạch ở tài xế xe bus).

Hong Kong Med J 2020;26:451–6

https://www.hkmj.org/abstracts/v26n5/451.htm

Giang Tran