Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp New Zealand Bill English (trái) cam kết phối hợp chặt chẽ để TPP sớm có hiệu lực bất chấp việc Mỹ rút khỏi hiệp định này. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các nhà đàm phán chủ chốt của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự định nhóm họp vào giữa tháng Bảy này tại Hakone, tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), để thảo luận về tương lai của TPP không có sự góp mặt của Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra sau khi bộ trưởng thương mại 11 nước tham gia TPP ngày 21/5 đã nhất trí hoàn tất công việc chuẩn bị nhằm thúc đẩy Hiệp định.

Vào tháng 11 tới, các quan chức của 11 nước tham gia TPP sẽ họp bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), dự kiến diễn ra tại Việt Nam .

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút Mỹ ra khỏi TPP sau khi ông lên nắm quyền vào tháng 1/2017, 11 quốc gia tham gia TPP còn lại đến nay chưa thống nhất quan điểm với nhau về việc liệu có thể tiếp tục thực hiện TPP mà không có Mỹ hay không.

[Họp TPP tại Hà Nội: Nhật Bản theo đuổi TPP mà không có Mỹ]

Nhật Bản, cùng với Australia và New Zealand, muốn thúc đẩy thực hiện sớm Hiệp định.

Theo các quy định hiện hành, để TPP có hiệu lực đòi hỏi sự phê chuẩn của các nước chiếm tới 85% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của 12 nước thành viên ban đầu, trong đó có Mỹ. Tuy vậy, việc Mỹ - chiếm tới 60% GDP của tất cả 12 nước tham gia TPP - rút khỏi hiệp định đã làm cho tiến trình thực hiện TPP bị đình lại./.