Các nước G20 cam kết thúc đẩy tiếp cận năng lượng rộng rãi

Tại cuộc họp lần này, G20 đã tập trung thảo luận các chính sách thúc đẩy việc chuyển đổi sang hệ thống năng lượng linh hoạt, minh bạch và sạch hơn.
Các nước G20 cam kết thúc đẩy tiếp cận năng lượng rộng rãi ảnh 1Toàn cảnh hội nghị. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires đưa tin ngày 15/6, Hội nghị bộ trưởng Năng lượng nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc hai ngày họp tại thành phố Bariloche, Argentina, với cam kết thúc đẩy tiếp cận năng lượng một cách rộng rãi, cũng như sự cần thiết phải xóa bỏ sự khan hiếm năng lượng.

Tại cuộc họp lần này, G20 đã tập trung thảo luận các chính sách thúc đẩy việc chuyển đổi sang hệ thống năng lượng linh hoạt, minh bạch và sạch hơn.

Cùng với đó, các nước tham dự cũng đã đề cập tới những giải pháp nhằm giảm thiểu chính sách trợ giá đối với các loại nhiên liệu hóa thạch, sự minh bạch về thông tin năng lượng, cũng như việc số hóa thị trường năng lượng.

Hội nghị cho rằng tiếp cận với dịch vụ năng lượng hiện đại là một yêu cầu thiết yếu, đồng thời thừa nhận năng lượng là yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Với tư cách là nước chủ nhà, Argentina cũng kiến nghị giải quyết chi phí dịch vụ năng lượng và các vấn đề về khả năng tiếp cận, cũng như tìm kiếm hướng đi mới trong việc thúc đẩy tiếp cận năng lượng, bao gồm cả việc thực hiện cải cách các kế hoạch khu vực của G20 và tăng nguồn tài trợ quốc tế để tiếp cận đối với các nước có nguồn lực tài chính hạn chế.

Tham dự hội nghị lần này có 20 nền kinh tế thành viên cùng với các khách mời là Tây Ban Nha, Hà Lan và Chile cùng đại diện của một số tổ chức quốc tế.

Các nước G20 chiếm 2/3 dân số thế giới và 85% GDP toàn cầu, tiêu thụ 77% nguồn năng lượng và hơn 80% nguồn năng lượng tái tạo của thế giới.

Hiện, Argentina đang đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên của nhóm này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục