Phát biểu trước các doanh nghiệp trẻ Campuchia tại Trung tâm hợp tác Campuchia-Hàn Quốc ngày 22/11, Bộ trưởng Thương mại Campuchia Sun Chanthol cho biết hiện Bộ thương mại Campuchia đã và đang tiến hành cải cách một số lĩnh vực để chuẩn bị cho việc cạnh tranh với các nước ASEAN khi gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Theo ông Sun Chanthol, hiện nay Bộ Thương mại đang xúc tiến việc cải cách về việc xác nhận các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa cho các công ty nhanh chóng thuận lợi thông qua việc khai báo và xác nhận các giấy tờ, thủ tục, cũng như cung cấp thông tin cho các công ty, thành lập công ty mới sẽ được thực hiện qua hệ thống Internet.

Việc cải cách này sẽ tiết kiệm cho các bên về thời gian, kinh phí, đặc biệt là góp phần vào giảm vấn đề tham nhũng so với trước đây.

Ông Chanthol nhấn mạnh, Campuchia sẽ phải tiến hành cải cách toàn bộ trong Bộ Thương mại, bởi sau khi gia nhập vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN, nếu Campuchia không chuẩn bị, sẽ không thể cạnh tranh được với các thành viên khác trong ASEAN.

Campuchia sẽ phải thành lập thêm các cục, trung tâm nghiên cứu, đào tạo mới để nghiên cứu nắm vững về tình hình thị trường, phục vụ cho các hoạt động sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm trong nước, trong đó quan trọng là việc cung cấp thông tin về thị trường tới người sản xuất (nông dân).

Bộ trưởng Chanthol cho rằng Campuchia không thể làm kiểu “bỏ trứng vào một giỏ,” vì nếu vậy khi vỡ sẽ bị vỡ toàn bộ. Vì vậy, Campuchia không thể chỉ tin tưởng vào thị trường EU và Mỹ mà phải tìm kiếm thêm thị trường, đối tác khác từ các nước, nhất là các nước Arab.

Các chuyên gia nhận định, mặc dù kinh tế Campuchia có xuất phát điểm thấp, nhưng sau khi gia nhập vào các tổ chức kinh tế thế giới và là thành viên của ASEAN, Campuchia đã có những phát triển vượt bậc về kinh tế và dự kiến trong năm 2015 tốc độ tăng trưởng của Campuchia sẽ ở mức 7%, là mức phát triển kinh tế cao trong khu vực./.