Cần Thơ có nhiều lợi thế cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ hy vọng doanh nghiệp nước ngoài đang làm ăn hiệu quả tại Cần Thơ sẽ giúp thành phố quảng bá, thu hút đầu tư nhiều hơn trong thời gian tới.
Cần Thơ có nhiều lợi thế cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ảnh 1Ông Nakamura, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Quốc tế Tri Việt (Khu Công nghiệp Trà Nóc) giới thiệu sản phẩm găng tay bóng chày xuất khẩu của công ty với lãnh đạo thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Trong chuyến “xông đất” doanh nghiệp đầu năm mới chiều ngày 30/1, lãnh đạo thành phố Cần Thơ hy vọng doanh nghiệp nước ngoài đang làm ăn hiệu quả tại Cần Thơ sẽ giúp thành phố quảng bá, thu hút đầu tư nhiều hơn trong thời gian tới.

Tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Quốc tế Tri Việt, 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất dụng cụ thể thao xuất khẩu tại Khu Công nghiệp Trà Nóc, ông Motoyuki Nakamura, Tổng Giám đốc Tri Việt cho biết, năm 2019, công ty đạt doanh thu khoảng 20 triệu USD, tạo công ăn việc làm cho hơn 900 lao động. Sản phẩm làm ra 100% được xuất khẩu; trong đó, thị trường chủ yếu là Hoa Kỳ, chiếm 75%. Tiếp đến là các thị trường Nhật Bản, Nga, Canada…

Nhà máy tại Cần Thơ là một trong hai chi nhánh nước ngoài của công ty, chi nhánh còn lại đặt tại Philippines.

Cũng theo ông Nakamura, sau hơn 12 năm đi vào hoạt động tại Việt Nam, hiện Tri Việt đang nghiên cứu kế hoạch mở rộng nhà máy, nâng quy mô sản xuất.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, hiện nay có nhiều công ty Nhật đang quan tâm đến Cần Thơ, tuy nhiên số lượng doanh nghiệp đầu tư vào thành phố vẫn chưa được như mong đợi.

Người đứng đầu Ủy ban Nhân dân thành phố mong muốn ở góc độ một doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư tại Cần Thơ, ông Nakamura có thể chia sẻ thêm về những lý do đang cản trở các công ty Nhật đến với Cần Thơ.

Ông Nakamura cho biết, có rất nhiều nhà đầu tư từ Nhật Bản sang tham quan Công ty Tri Việt và trao đổi với ông về tiềm năng của thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, sau đó các doanh nghiệp này đã chọn đầu tư ở khu vực Đông Nam bộ thay vì đem về đô thị trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

“Lý do theo họ là nếu tính tổng các chi phí thì đem nhà máy về Cần Thơ không rẻ hơn Long An hay các tỉnh lân cận với Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi sẽ mất nhiều thời gian hơn” -  ông Nakamura nói.

Thế nhưng theo doanh nhân người Nhật này, có một điều mà chỉ khi đầu tư tại Cần Thơ thì doanh nghiệp mới có thể nhận thấy - đó là lương. Số tiền lương mà Tri Việt phải trả cho nhân sự cấp quản lý chỉ bằng khoảng 60-70% so với các công ty ở Đồng Nai hay Bình Dương, trong khi hiệu quả công việc không hề thua kém.

“Nếu chưa đầu tư thì sẽ không thấy được phần lợi nhuận này mà chỉ thấy quãng đường xa, tốn chi phí vận chuyển,” Tổng Giám đốc Tri Việt chia sẻ.

[HĐND thành phố Cần Thơ: Cơ bản giữ giá đất nông nghiệp và đất đô thị]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Lê Quang Mạnh nhận xét, các ý kiến mà ông Nakamura chia sẻ cũng giống với những quan ngại mà ông đã được nghe từ các nhà đầu tư Nhật Bản khi nói về Cần Thơ. Đó là các vấn đề liên quan đến giao thông, tiếp vận hậu cần (logistics), chi phí để đưa hàng hóa tiếp cận với thị trường…

Thông tin về các dự án đầu tư trọng điểm đang được triển khai ở Đồng bằng sông Cửu Long, ông Lê Quang Mạnh cho biết đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận sẽ thông tuyến vào cuối năm 2020, các tuyến giao thông kết nối hành lang ven biển của vùng cũng đang được triển khai.

Bên cạnh đó, đối với đường hàng không, ngày 21/12 vừa qua, sân bay quốc tế Cần Thơ vừa có thêm 2 đường bay quốc tế mới đi Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Dự kiến trong quý 2/2020 sẽ tiếp tục mở tuyến Cần Thơ-Tokyo.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho rằng, với các điều kiện trên thì lo lắng của doanh nghiệp Nhật Bản khi muốn đầu tư vào Cần Thơ sẽ được cải thiện, đồng thời khẳng định thành phố cũng sẽ làm hết sức mình trong việc quảng bá, xúc tiến đầu tư.

Ông Mạnh mong muốn lãnh đạo Công ty Tri Việt sẽ góp thêm tiếng nói của mình trong cộng đồng các nhà đầu tư Nhật Bản, giúp giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, điều kiện sống của Cần Thơ đến với doanh nghiệp Nhật để giúp thành phố thu hút đầu tư hiệu quả hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục