Đại diện thành phố Cần Thơ ký biên bản hợp tác với địa phương Hoa Kỳ. (Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)

​Ngày 13/9, đoàn công tác thành phố Cần Thơ do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với các đối tác Hoa Kỳ tại hai bang Virginia và Maryland.

Chuyến thăm nhằm xúc tiến kết nối thành phố Cần Thơ với các địa phương của Hoa Kỳ trong lĩnh vực mời gọi đầu tư khoa học-công nghệ và thương mại.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tham gia các hoạt động của đoàn.

Tại Hội nghị Kết nối doanh nghiệp và công nghệ giữa Cần Thơ với các bang Virginia và Maryland do Văn phòng Khoa học-công nghệ Việt Nam tại Hoa Kỳ và Văn phòng Chuyển giao công nghệ Hòa Lạc (HoaLacTOT) phối hợp tổ chức, Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung đã giới thiệu với lãnh đạo các bang Virginia, Maryland và các doanh nghiệp Hoa Kỳ về tiềm năng phát triển và cơ hội hợp tác đầu tư của Cần Thơ với ưu tiên đẩy mạnh xúc tiến thương mại ra thị trường quốc tế; trong đó Hoa Kỳ luôn được coi là đối tác quan trọng hàng đầu…

Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung nhấn mạnh: “Tôi hy vọng rằng sau chuyến thăm này, với các dự án mà đoàn giới thiệu và mời gọi đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ hiểu rõ về nhu cầu phát triển của thành phô Cần Thơ, những chính sách của Nhà nước Việt Nam nói chung, cũng như dành cho Cần Thơ những ưu đãi về đầu tư, tài chính.”

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh chuyến thăm của lãnh đạo thành phố Cần Thơ và chuyến thăm của lãnh đạo sáu tỉnh tới Hoa Kỳ tháng Bảy vừa qua đã giúp hai bên hiểu biết về những tiềm năng và lĩnh vực có thể hợp tác, không chỉ tìm kiếm cơ hội mà còn tạo các khuôn khổ thúc đẩy hợp tác; đồng thời cụ thể hóa bằng việc ký kết các thỏa thuận song phương.

Theo Đại sứ, các bang của Hoa Kỳ đều là các nền kinh tế rất lớn của thế giới và khi kết nối được với các bang của Hoa Kỳ, các tỉnh cũng cần đóng vai trò là cầu nối với các địa phương khác của Việt Nam.

Ví dụ như Cần Thơ cần đóng vai trò là trung tâm kết nối các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với các bang Virginia và Maryland.

Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao tiềm năng phát triển cũng như các chính sách kêu gọi đầu tư nước ngoài của Cần Thơ.

Ông Michael Schwars, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và khuyến nông-khuyến ngư Virginia cho biết, các cơ hội đầu tư ở Cần Thơ là rất lớn, xu hướng đầu tư của các nước ở Cần Thơ đã tăng lên nhiều trong các năm qua.

Ông chỉ rõ: “Tôi đã tới Cần Thơ 4-5 lần trong các chuyến tập huấn và tôi thấy rằng, cũng như Việt Nam, Cần Thơ là một thành phố ấn tượng và thân thiện với doanh nghiệp. Cơ hội để mở rộng, phát triển và đầu tư kinh doanh là rất tốt.”

Tại hội nghị, đại diện doanh nghiệp Cần Thơ và Hoa Kỳ đã ký 4 biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) trong các lĩnh vực thủy sản và ấp trứng công nghệ cao, phát triển trung tâm dữ liệu, sản xuất nông nghiệp sạch và an toàn thực phẩm, các giải pháp đào tạo trong kinh doanh, công nghệ và an toàn thông tin.

Kết quả này sẽ mở ra cho các bên những định hướng hợp tác lâu dài sau này, tạo điều kiện để thành phố Cần Thơ phát triển hơn nữa trên các lĩnh vực có sự hỗ trợ và đầu tư từ đối tác Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ xếp thứ năm trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại thành phố Cần Thơ với 4 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 40,89 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực nước giải khát, máy nông nghiệp và thức ăn gia súc.

Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của Cần Thơ sang Hoa Kỳ đạt 124,7 triệu USD, tập trung vào một số sản phẩm như gạo, thủy-hải sản, may mặc, nông sản, thủ công mỹ nghệ, thép và các sản phẩm từ thép; trong khi nhập khẩu từ Hoa Kỳ 2,3 triệu USD, chủ yếu là nguyên liệu dược, nông dược, phân bón, hóa chất, phụ liệu may, nguyên liệu thủy sản./.