Cần Thơ triển khai phương án bầu cử trong tình hình dịch bệnh phức tạp

Các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các ứng cử viên để nhân dân lựa chọn chính xác; thông tin về thời điểm tham gia bỏ phiếu hợp lý, tránh tập trung đông người để phòng dịch COVID-19.
Cần Thơ triển khai phương án bầu cử trong tình hình dịch bệnh phức tạp ảnh 1Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố phát biểu. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Chiều 17/5, Ủy ban bầu cử thành phố Cần Thơ đã tổ chức phiên họp thứ 5 bằng hình thức trực tuyến với Ủy ban bầu cử các quận huyện, xã phường, thị trấn nhằm triển khai các nội dung quan trọng về công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu tại phiên họp, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố cho biết đến nay các công việc chính, cơ bản về công tác bầu cử trên địa bàn thành phố đã được thực hiện đúng tiến độ, nội dung, quy định theo đúng tinh thần luật định đề ra.

Đến ngày 18/5, thành phố sẽ thực hiện xong việc cấp phát bổ sung các loại vật tư, phương tiện, đặc biệt là bổ sung 3.770 thùng phiếu phụ và dấu đã bầu đến các tổ bầu cử và đến ngày 19/5, các đơn vị sẽ tổ chức xong các hội nghị tiếp xúc cử tri.

Các đơn vị bầu cử địa phương cần quán triệt tinh thần chỉ đạo và tổ chức triển khai điều hành công tác bầu cử đảm bảo khoa học, đúng luật định, an toàn, tiết kiệm, đặc biệt là làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19...

Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố cho biết, qua theo dõi còn một số vấn đề cần lưu ý như rà soát, cập nhật danh sách cử tri, không để sai sót như bỏ sót cử tri, viết tên sai, một người có 2 thẻ cử tri...

Do đó, các địa phương cần tiếp tục rà soát cập nhật, sửa chữa những sai sót trong danh sách cử tri.

[Thủ tướng: Cần có phương án phòng, chống dịch trong mọi tình huống]

Các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các ứng cử viên để nhân dân biết và lựa chọn chính xác; tuyên truyền về thời điểm cử tri tham gia bỏ phiếu hợp lý, tránh tập trung đông người để phòng dịch COVID-19, người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi tham gia đi bầu cử...

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ông Phạm Văn Hiểu yêu cầu các ngành các cấp, đặc biệt là những người được giao nhiệm vụ cần tập trung tối đa toàn lực để thực hiện công nhiệm vụ về bầu cử như kiểm tra, chỉ đạo toàn diện các địa phương triển khai thực hiện tốt các công việc từ nay đến ngày bầu cử theo đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ.

Các đơn vị chức năng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác bầu cử trên địa bàn các quận huyện, xã phường thị trấn theo nhiệm vụ được phân công nhằm đảm bảo bầu cử diễn ra dân chủ đúng luật, an toàn tuyệt đối về an ninh trật tự đảm bảo bầu đúng, bầu đủ theo quy định...

Tại phiên họp, Ủy ban bầu cử thành phố đã đưa ra 3 phương án tổ chức bầu cử trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như: Phương án địa phương không có dịch bệnh COVID-19 nhưng có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; phương án địa phương không có dịch bệnh COVID-19 nhưng có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng phải thực hiện giãn cách xã hội và phương án địa phương có ca mắc COVID-19 và có sự lây nhiễm cục bộ trong cộng đồng hoặc ở một vài địa phương.

Theo các đại biểu, hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ chưa có ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng nhưng đợt dịch hiện nay ở một số địa phương có mức độ lây nhiễm cao, phức tạp, diễn biến nhanh, khó phát hiện. Hoạt động bầu cử là môi trường tập trung đông người, nếu không có các biện pháp phòng, chống hiệu quả thì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Do đó, thành phố Cần Thơ sẽ triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch theo ngành y tế khuyến cáo như: Thực hiện 5K, tập trung đầy đủ phương tiện, nhân lực để trang bị cho các nhân viên tham gia các làm công tác công tác bầu cử như xét nghiệm, khẩu trang chuyên dùng, phun thuốc khử trùng tại các điểm bầu cử, yêu cầu cử tri mang khẩu trang, khai báo y tế, rửa tay khử khuẩn...

Theo Ủy ban bầu cử thành phố, Cần Thơ có 943 tổ bầu cử, với tổng số trên 951.000 cử tri, trong đó có 8 tổ bầu cử ở các đơn vị vũ trang được Ủy ban bầu cử quốc gia đồng ý cho tham gia bầu cử sớm vào ngày 20/5.

Thành phố có 3 đơn vị bầu cử để bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV và 11 đơn vị bầu cử để bầu đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó bầu đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố là 54 người, bầu 287 đại biểu Hội đồng nhân dân các quận, huyện và 2.038  đại biểu đối với cấp xã, phường, thị trấn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục