Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AP)

Cùng với việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA), Canada sẽ ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Ukraine nhằm tiếp tục hỗ trợ lực lượng vũ trang nước này.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn lời Đại sứ Ukraine tại Canada Andriy Shevchenko cho biết thỏa thuận này sẽ được ký trong chuyến thăm Kiev của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, theo đó, Canada sẽ cung cấp một số vũ khí cho quân đội Ukraine và hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của nước này. Trước đây, Canada chỉ cung cấp thuốc men, trang phục, chăn mền và tàu quân sự cho Ukraine. 

Phát biểu một cuộc họp báo chung với Tổng thống nước chủ nhà Petro Poroshenko trưa 11/7, Thủ tướng Trudeau cho biết Canada sẽ cùng với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục duy trì sự ủng hộ và hỗ trợ Ukraine. 

Trước đó, cùng ngày, Ukraine và Canada đã ký FTA được Thủ tướng Trudeau gọi là “thỏa thuận mang tính bước ngoặt” giúp cải thiện việc tiếp cận thị trường cũng như tạo thêm điều kiện thúc đẩy hợp tác thương mại song phương, tăng cường hỗ trợ cho kinh tế Ukraine sau những ảnh hưởng nặng nề từ cuộc xung đột chính trị.

Ngoài ra, Canada cũng cam kết sẽ cung cấp khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 13 triệu USD như một phần trong nỗ lực tìm kiếm nơi ở mới cho khoảng 2 triệu người Ukraine chạy nạn do chiến tranh. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm trên, ngày 12/7, Tổng thống Trudeau sẽ đến thăm lực lượng gồm 200 chuyên gia quân sự, cảnh sát của Canada đang làm nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng vũ trang Ukraine ở miền Tây nước này kể từ mùa Hè năm 2015 đến hết tháng 3 năm sau.

Trước đó, khi xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra hồi tháng 4/2015, Chính phủ Bảo thủ của cựu Thủ tướng Stephen Harper đã cam kết hỗ trợ quân sự cho Ukraine, nhưng chỉ giới hạn ở việc cung cấp các trang thiết bị phi sát thương nhằm tránh bị coi là can thiệp vào cuộc xung đột này./.