Gần 50 doanh nghiệp Canada đã tham gia hội thảo hợp tác kinh doanh Việt Nam-Canada do Đại sứ quán Việt Nam tại Canada phối hợp với hai tập đoàn Ocean Packer và Canson Canada tổ chức, đã diễn ra tại thành phố Toronto.

Nhiều doanh nghiệp Canada và các nước đã đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam như Ocean Packers, Canson Canada, GEO Express International, Ngân hàng Nova Scotia, Ngân hàng HSBC... đã phân tích, thảo luận về tiềm năng kinh tế của Việt Nam, chia sẻ những kinh nghiệm thành công tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp đều đánh giá cao môi trường kinh doanh tại Việt Nam, ca ngợi sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, đường lối "Đổi mới" cũng như những điều chỉnh chính sách của Chính phủ Việt Nam trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại buổi hội thảo, bà Janet Chater, quan chức phụ trách quan hệ thương mại Đông Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Canada, cho biết quan hệ kinh tế-thương mại giữa Canada và Việt Nam những năm qua đã có những bước phát triển nhanh chóng với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,3 tỷ đôla Canada (CAD - gần 1,3 tỷ USD) năm 2008.

Canada đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 317 triệu CAD sang thị trường Việt Nam trong năm 2008 và trở thành nhà đầu tư lớn thứ 10 vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 4,2 tỷ CAD.

Bà Janet Chater khẳng định Chính phủ Canada mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam, xúc tiến đàm phán về Hiệp định bảo hộ và xúc tiến đầu tư. Chính phủ Canada đã đưa Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, vào danh sách 1 trong 13 thị trường ưu tiên trong những năm tới.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hùng đã giới thiệu khái quát về về đất nước, con người, tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, những dự án kêu gọi đầu tư và chính sách ưu đãi đầu tư nước ngoài của nhà nước, cũng như triển vọng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Canada.

Đại sứ nhấn mạnh mặc dù quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada đã có những bước phát triển nhanh trong những năm gần đây, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Ông Hùng cũng đề nghị các doanh nghiệp Canada đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, tận dụng các cơ hội kinh doanh, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)