Cap giay chung nhan quyen su dung dat cho Khu dinh thu ho Vuong hinh anh 1Lối vào Khu dinh thự họ Vương. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) Dinh Chí Thành cho biết ngày 20/5, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thuộc Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn, đại diện các gia đình, cá nhân con cháu nhà họ Vương là ông Vương Duy Bảo và ông Vàng Mí Sèo đã nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Khu dinh thự họ Vương.

Ngày 22/5, Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã có báo cáo số 1207/BC-UBND gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang về Kết quả công nhận quyền sử dụng đất, loại đất có di tích lịch sử-văn hóa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các ông, bà cùng sử dụng quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất tại thôn Sà Phìn A, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Báo cáo nêu rõ, thực hiện văn bản số 582-UBND-BTD ngày 5/3/2019 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang về việc “Chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản và quy chế quản lý Dinh thự họ Vương," Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn đã phối hợp với các Sở Tư pháp, Xây dựng, Tài chính, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chuyên môn của huyện Đồng Văn tổ chức đối thoại với 16 gia đình, cá nhân là con cháu nhà họ Vương.

[Kiện toàn Ban Quản lý để bảo vệ, khai thác Khu dinh thự họ Vương]

Trên cơ sở đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Đồng Văn đã hướng dẫn các gia đình, cá nhân là con cháu họ Vương thực hiện các thủ tục hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến ngày 15/5/2019, Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn đã ký ban hành quyết định số 1254/QĐ-UBND về việc công nhận quyền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các ông, bà cùng sử dụng quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất Dinh thự nhà họ Vương tại thôn Sà Phìn A, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn.

Với tổng diện tích 4.876,6m2, loại đất có di tích lịch sử-văn hóa, có 16 người là con, cháu gia tộc họ Vương cùng sở hữu quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản trên đất.

Trước đó, tháng 7/2018, ông Vương Duy Bảo đã có đơn lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh Hà Giang trả lại đất và tài sản trên đất khu dinh thự họ Vương đã được tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn.

Ngày 16/8/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch kiểm tra, giải quyết.

Ông Dinh Chí Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn cho biết huyện cũng đã tiến hành thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Đồng Văn./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)