Chieu dai ky niem thanh lap Quan doi Nhan dan Viet Nam o Campuchia hinh anh 1Nghi thức cắt bánh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trang Nhung/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tối 16/12 tại thủ đô Phnom Penh, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019).

Cũng tại sự kiện này, Trưởng Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam đã giới thiệu các nội dung của Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 trước sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, đại diện đại sứ quán và đoàn tùy viên quân sự các nước tại Campuchia.

Tham dự tiệc mừng ngày lễ trọng đại của Quân đội Nhân dân Việt Nam còn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh, Phó Thủ tướng Men Sam An cùng nhiều tướng lĩnh, sỹ quan cấp cao Quân đội Hoàng gia Campuchia, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia và cộng đồng kiều bào.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Trưởng Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam, Đại tá Nguyễn Thành Chính nhấn mạnh quốc phòng toàn dân của Việt Nam là nền quốc phòng “vì nhân dân, do nhân dân, của nhân dân;” nền quốc phòng mang tính hòa bình, tự vệ.

Trong giai đoạn cách mạng mới, bản chất tốt đẹp và truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam được tôi luyện qua các cuộc kháng chiến tiếp tục tỏa sáng trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua 75 năm trưởng thành và phát triển, đến nay Việt Nam có quan hệ quốc phòng với trên 80 quốc gia và các tổ chức quốc tế, đã thiết lập quan hệ quốc phòng với tất cả các đối tác chủ chốt; thiết lập 33 Cơ quan Tùy viên quốc phòng thường trú tại 32 nước và Liên hợp quốc; có 51 quốc gia đặt Phòng Tùy viên quốc phòng, Tùy viên quân sự tại Việt Nam. Từ năm 2014, Việt Nam cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại một số phái bộ và đã hoàn thành tốt trọng trách được giao.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 và đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Giới thiệu Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019, Đại tá Nguyễn Thành Chính đã đề cập tới chủ trương của Việt Nam là không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Việt Nam tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích của tất cả các nước theo quy định của luật pháp quốc tế; Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của mình theo luật pháp quốc tế.

Trong quan hệ hợp tác với nước bạn Campuchia, quân đội hai nước tiếp tục phát huy những kết quả đạt được theo nội dung Nghị định thư và kế hoạch hợp tác quốc phòng hằng năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính sách và đối ngoại, Cục trưởng Cục Quan hệ quốc tế Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Phat Vibolsopheak thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng Campuchia bày tỏ lời chúc mừng nhiệt thành và đánh giá cao những thành tựu, truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Phat Vibolsopheak nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống ngày càng được thắt chặt và củng cố thông qua các chuyến thăm cấp cao, các cuộc trao đổi sỹ quan hằng năm, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo nhân sự sẽ là nền tảng cho mối quan hệ gần gũi và bền chặt hơn nữa giữa hai quân đội./.

Trần Long-Nguyễn Hùng-Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)