Trong chuyến thăm Thái Lan của Tổng thống Chile, Sebastian Pinera, ngày 4/10, hai nước đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy mậu dịch song phương.

Trong nỗ lực tăng cường giao thương với các thành viên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), tháng 4/2011 Chile bắt đầu đàm phán FTA với Thái Lan. Đây là FTA thứ 5 Chile ký với các nước ASEAN, sau khi đã ký với Singapore, Malaysia, Việt Nam và Brunei. Hiện Chile đang đàm phán tự do hóa thương mại với Indonesia.

Trong khi đó, đây là FTA đầu tiên Thái Lan ký với một nước Mỹ Latinh.

Trao đổi thương mại giữa Chile và Thái Lan năm ngoái lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 tỷ USD, đạt 1 tỷ 30 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Chile đạt 315 triệu USD và nhập khẩu ở mức 715 triệu USD.

Chile xuất sang Thái Lan chủ yếu là đồng và các sản phẩm từ kim loại trên, và nhập phần lớn là ôtô, cá, vật liệu xây dựng, vật liệu điện và điện tử.

Theo hiệp định vừa ký, thuế quan đối với khoảng 90% các sản phẩm trao đổi hiện nay giữa hai nước sẽ được bãi bỏ một khi văn kiện có hiệu lực, và thuế đối với 10% các mặt hàng còn lại sẽ giảm dần theo lộ trình về 0%.

Chile hi vọng sẽ tăng xuất khẩu nông sản thực phẩm sang Thái Lan như rượu vang, dầu ô liu, trái cây tươi và thủy sản. Một số trong các sản phẩm này đang bị áp thuế rất cao.

Chile không chỉ coi Thái Lan là một bạn hàng quan trọng mà còn là trung tâm điều phối xuất nhập khẩu với Đông Nam Á, nơi quốc gia Nam Mỹ này đã mở văn phòng thương mại tại Malaysia, Singapore, Việt Nam và Indonesia./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)