Với 141/240 phiếu ủng hộ, Chính phủ trung hữu của Bulgaria ngày 20/1 đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này.

Nội các của Thủ tướng Boiko Borisov đã yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nói trên nhằm ngăn chặn một kiến nghị chỉ trích từ phe đối lập, vốn cáo buộc một số quan chức cấp cao trong chính phủ "bảo kê" hoạt động buôn lậu và sản xuất rượu trái phép, vụ việc làm rung chuyển quốc gia Balkan này trong hai tuần qua.

Vụ scandal trong nội bộ Chính phủ Bulgaria bắt đầu khi một tờ báo địa phương công bố đoạn băng ghi lại cuộc đàm thoại giữa Giám đốc Cơ quan Hải quan quốc gia, ông Vanyo Tanov và các quan chức cấp cao của chính phủ, trong đó có cả ông Borisov cho thấy sự dính líu của những người này tới việc "bảo kê" cho các hoạt động buôn lậu và sản xuất rượu trái phép. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được liệu nguồn tin này có đáng tin cậy không và ai là chủ nhân đã ghi lại đoạn đàm thoại này.

Tháng 10 năm ngoái, Chính phủ Bulgaria do đảng Công dân vì phát triển châu Âu của Bulgaria (GERB) đứng đầu, cầm quyền từ tháng 7/2009, cũng đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm liên quan tới chính sách y tế. Khi đó, chính phủ đã nhận được sự ủng hộ của 145 nghị sĩ./.