Lượng bạc lưu kho tại London đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, làm dấy lên lo ngại về khả năng thiếu thanh khoản thực sự trên thị trường vật chất.
Giới chuyên gia nhận định những tín hiệu gần đây từ Fed cho thấy một cách tiếp cận thận trọng đối với việc cắt giảm lãi suất, giữa bối cảnh thị trường việc làm ổn định và lạm phát dai dẳng.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari, cho biết nếu lạm phát bất ngờ gia tăng trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 12, Fed có thể tạm dừng hạ lãi suất.
Việt Nam và Philippines tiếp tục là hai nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu của khu vực, lần lượt ở mức 6,9% và 6,3%; trong khi Malaysia đứng thứ ba, với mức tăng trưởng 5,9%.
ECB và BoC có thể nằm trong nhóm những ngân hàng trung ương lớn đầu tiên nới lỏng chính sách tiền tệ trong chu kỳ hiện tại sau khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cắt giảm lãi suất vào tháng Ba vừa qua.
Ngày 7/3, ECB quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao kỷ lục, trong đó, lãi suất tiền gửi ở mức 4%, lãi suất tái cấp vốn chính ở mức 4,5% và lãi suất cho vay cận biên ở mức 4,75%.
Lạm phát tại Eurozone trong tháng 1/2024 đã giảm nhẹ xuống 2,8%, vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% của ECB nhưng thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 10,6% trong tháng 10/2022.
Chốt phiên 21/9, chỉ số S&P 500 giảm 1,64%, hay 72,2 điểm, xuống 4.330 điểm, chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,82%, hay 245,14 điểm, xuống 13.223,98 điểm, chỉ số Dow Jones xuống 34.067,38 điểm.
Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Phố Wall tăng cao khi các nhà giao dịch tập trung vào báo cáo CPI, bởi báo cáo này có thể xác định động thái tiếp theo của Fed.
Các quan chức Fed đã có những bình luận mang tính “diều hâu” sau khi giữ nguyên chính sách lãi suất tại cuộc họp vào tuần trước, đẩy giá USD nhích lên và khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn.
Hầu hết nền kinh tế lớn trên thế giới lớn đều tận dụng công cụ lãi suất để kiềm chế lạm phát, và việc tăng hay duy trì lãi suất đều phụ thuộc vào các yếu tố thúc đẩy lạm phát của từng nước,
Nền kinh tế Mỹ đã chứng tỏ khả năng phục hồi, ngay cả khi Fed tiếp tục tăng lãi suất trong năm qua, cơ hội việc làm trong tháng Tư đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng.
Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 1 tăng trưởng 1,1% so với cùng kỳ năm trước, giảm so với tốc độ tăng 2,6% trong ba tháng cuối năm 2022.
Chủ tịch Fed Powell cho biết Fed sẽ xem xét kỹ dữ liệu việc làm (công bố ngày 10/3) và dữ liệu lạm phát vào tuần tới để quyết định liệu việc tăng lãi suất có cần chuyển sang mức cao hơn hay không.
Toàn bộ 11 lĩnh vực chính trong chỉ số S&P 500 chốt phiên trong sắc xanh, với lĩnh vực vật liệu và truyền thông tăng mạnh nhất, với các mức tăng tương ứng 2,26% và 2,06%.
Dữ liệu lạm phát cao kỷ lục trong tháng 5/2022 đã khiến thị trường đặt câu hỏi về việc liệu các nhà hoạch định chính sách có nên đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn nữa hay không?
Thống đốc ngân hàng trung ương Anh cho biết thời điểm nền kinh tế Anh phục hồi đã được BoE điều chỉnh sớm hơn so với lần dự báo trước là vào đầu năm 2022.
Giá vàng tăng trong phiên giao dịch đầu tuần 14/9 giữa bối cảnh đồng USD yếu đi trong khi các nhà đầu tư dõi theo cuộc họp chính sách của FED hằm tìm kiếm thêm các biện pháp kích thích kinh tế.