Sau ba tháng chạy thử an toàn, ổn định và hòa vào lưới điện quốc gia 25 triệu kWh, ngày 9/4, Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Vĩnh Sơn và Công ty Xuất nhập khẩu thiết bị Vân Nam-Trung Quốc (UREC) đã ký nghiệm thu thiết bị kỹ thuật, chính thức đưa nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn 5 vào hoạt động.

Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn 5 được xây dựng tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, với tổng vốn đầu tư khoảng 900 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Vĩnh Sơn làm chủ đầu tư.

Nhà máy gồm 2 tổ máy, với tổng công suất 28 MW, bình quân mỗi năm sẽ hòa vào lưới điện Quốc gia từ 90 đến 100 triệu kWh điện.

Nhà máy được khởi công xây dựng vào năm 2009, đến cuối năm 2013 cơ bản hoàn thành và đưa vào chạy thử nghiệm. Nhà máy xây dựng theo hệ thống thủy điện bậc thang nằm trên thượng nguồn sông Kôn và nằm phía dưới nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn 1.

Hệ thống ống áp lực được đào trong lòng núi với chiều dài 3km và chiều rộng 3,5m để lấy nước từ kênh dẫn nước 3km đến đập chính. Đây là nhà máy được xây dựng không ảnh hưởng đến rừng đầu nguồn và thực hiện công tác tái định cư.

Việc nhà máy chính thức đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng nguồn điện năng cho đất nước cũng như góp phần cải thiện đời sống dân sinh và việc làm cho người dân địa phương./.