Chinh truong Sec chia re vi nghi an Pho Thu tuong Babis tron thue hinh anh 1Phó Thủ tướng Séc Andrej Babis. (Nguồn: tyden.cz)

Chủ đề thu nhập của Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis cũng như nghi ngờ ông này từng trốn thuế lại nóng lên trên chính trường Cộng hòa Séc.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Praha, Thủ tướng Bohuslav Sobotka cho biết theo yêu cầu của hạ viện, ông Babis sẽ giải trình về các hoạt động kinh doanh của mình vào cuối tháng Tư tới.

Theo Thủ tướng Sobotka, việc một vị bộ trưởng tài chính bị cáo buộc gian lận thuế không chỉ ảnh hưởng tới danh dự cá nhân mà còn làm xấu hình ảnh của cả chính phủ liên minh.

Trong khi đó, Tổng thống Milos Zeman lại cho rằng việc đưa nghi vấn ông Babis trốn thuế vào chương trình nghị sự của hạ viện là bất hợp lý. Theo ông, việc điều tra nghi án gian lận là chức năng của cảnh sát chứ không phải của các nghị sỹ.

Tổng thống Zeman cũng cảnh báo nếu phong trào ANO do ông Babis đứng đầu rút khỏi liên minh cầm quyền thì chính phủ hiện nay ở Séc sẽ đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Trước đó, Đài phát thanh Radio Praha của Séc đưa tin trong phiên họp ngày 15/3 của Hạ viện Séc, Ủy ban Kiểm tra đã yêu cầu rà soát lại kê khai thu nhập của Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis khi các số liệu trong bản kê khai thu nhập của ông Babis chênh lệch rất lớn với thông tin mà Ủy ban Kiểm tra nắm được.

Ngày 31/1, Thủ tướng Sobotka đã yêu cầu ông Babis giải trình minh bạch trước công luận về nguồn gốc thu nhập của mình, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của chính phủ nói chung và bộ Tài chính nói riêng. Tiếp đó, trong cuộc họp chính phủ ngày 3/2, Thủ tướng Sobotka đã cáo buộc ông Babis lợi dụng khe hở của pháp luật để "trốn thuế" trong hợp đồng mua bán kỳ phiếu của tập đoàn Agrofert do ông làm chủ trước đây./.
(TTXVN/Vietnam+)